Thủ tướng thăm quan mô hình máy bay không người lái và loạt sản phẩm make in Vietnam

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ, Triễn lãm thành tựu 60 năm ngành Khoa học và Công nghệ đã diễn ra trong hai ngày 29 và 30/11/2019 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Triển lãm chia làm hai khu vực, khu vực thứ nhất gồm 55 gian hàng của các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức KH&CN tiêu biểu có sản phẩm, dịch vụ đã được ứng dụng thành công.

Khu vực thứ hai trưng bày lịch sử, truyền thống phát triển của KH&CN theo từng giai đoạn. Các giai đoạn phát triển của ngành KH&CN gắn liền với những dấu mốc lịch sử của dân tộc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo thăm quan Triển lãm.

 
 

 

Sang giai đoạn 1975-1986, KH&CN phục vụ tái thiết đất nước sau chiến tranh. Sau Đại thắng mùa xuân năm 1975, đất nước thống nhất. Trước yêu cầu to lớn và cấp bách về phát triển KH&KT trong giai đoạn mới, Hội đồng Chính phủ quyết định tách khối nghiên cứu ra khỏi Ủy ban KH&KT Nhà nước để thành lập Viện Khoa học Việt Nam, nhằm phục vụ công cuộc xây dựng cơ sở vật chất và kỹ thuật cho CNXH.

Giai đoạn 2000-2010, KH&CN phục vụ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, tạo lập và hoàn thiện hành lang pháp lý; Giai đoạn 2010-2019, giai đoạn phát triển toàn diện các lĩnh vực KH&CN.

 

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng điện thoại thông minh VSmart do VinSmart, một công ty trong hệ sinh thái Vingroup sản xuất.

Trong giai đoạn hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của cách mạng KH&CN, tại Nghị định số 95/2017/NĐ-CP, Chính phủ đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo; phát triển tiềm lực KH&CN; sở hữu trí tuệ; tiêu chuẩn đo lường chất lượng; năng lượng nguyên tử, an toàn bức xạ và hạt nhân. 

Mô hình máy bay do Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam chế tạo.

Chính phủ coi đổi mới sáng tạo là một lĩnh vực mới cần chú trọng thúc đẩy.

 

Theo khẳng định của Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm và trường đại học là chủ thể nghiên cứu mạnh. Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia để phát triển mạnh lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có tiềm năng tăng trưởng nhanh.

Các thiết bị động cơ của máy bay không người lái HRU-13 do Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc chế tạo.

 

 

Máy bay không người lái HRU-13 được ứng dụng làm mục tiêu cho các đơn vị huấn luyện thực hành, diễn tập; thu thập ảnh viễn thám phục vụ công tác xây dựng bản đồ địa hình 2D, 3D, bản đồ độ chính xác cao;

Khả năng trinh sát, giám sát mục tiêu biển, đảo, phòng chống buôn lậu, ma túy, bảo vệ biên giới; Giám sát, kiểm tra đường dây điện cao thế, đường ống dẫn dầu; Khảo sát địa hình, bảo vệ tài nguyên rừng, môi trường biển và trên đất liền; Thu thập dữ liệu phục vụ công tác lập bản đồ địa hình, khu vực.

Mô hình máy bay không người lái HLD-18 và HRU-13 do Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc chế tạo.

HLD-18 được ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, là máy bay không người lái đa rotor chạy động cơ điện, cất/hạ cánh thẳng đứng.

HLD-18 có trọng lượng 16kg (bao gồm cả pin), bình chứa 10 lít, khả năng tải cực đại 10kg, thời gian phun thuốc BVTV 5 - 10 phút/chuyến, năng suất phun 0,35 - 1 ha/chuyến, độ rộng phun 4 - 6m.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng trưng bày đá nhân tạo của Công ty cổ phần Vicostone, thuộc Tập đoàn Phenikaa, một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đầu tư mạnh mẽ cho KHCN.

 

 
 

Sản phẩm robot làm Hướng dẫn viên bảo tàng do Trường Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu thành công.

Robot làm hướng dẫn viên có tên gọi FUSO do các kỹ sư trẻ thuộc Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nôi) chế tạo tích hợp được những tính năng vượt trội và độc đáo, chứng minh sức sáng tạo và khát vọng của các nhà khoa học trẻ Việt Nam, muốn tạo ra các sản phẩm công nghệ mang tính ứng dụng cao, tiến tới thương mại hóa sản phẩm robot nội địa.

PGS.TS Chử Đức Trình, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ - chủ nhiệm đề tài nghiên cứu robot FUSO cho biết, robot này có nhiệm vụ làm hướng dẫn viên, có thể nhận diện được khuôn mặt của từng người.

Robot FUSO có thể nhận diện được các cử chỉ vẫy tay của con người từ xa và phản ứng lại với các cử chỉ đó. FUSO còn có thể di chuyển linh hoạt tới mọi nơi trong một không gian đóng, có thể xác định được địa điểm yêu cầu và di chuyển tới đó, tránh được các vật cản. 

Với các tính năng này, robot FUSO có thể được sử dụng làm hướng dẫn viên trong bệnh viện, trong bảo tàng hay siêu thị.

Nguyễn Tuân
 

AIA Việt Nam và Tiki hợp tác xây dựng nền tảng kỹ thuật số độc quyền về bảo hiểm nhân thọ

AIA Việt Nam và Tiki thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện độc quyền đầu tiên giữa một doanh nghiệp cung cấp giải pháp bảo hiểm và một nền tảng công nghê hàng đầu Việt Nam.

VinBrain sử dụng “siêu máy tính” cho các giải pháp ứng dụng AI

VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) là một trong những công ty tiên phong trong việc sử dụng thế hệ siêu máy tính NVIDIA DGX A100 trong việc phát triển một cách hiệu quả và đột phá các sản phẩm AI. 

Lần đầu tiên ra mắt ứng dụng kết nối dịch vụ công chứng trực tuyến tại Việt Nam

Chỉ với một vài thao thác đơn giản, chúng ta đã có thể kết nối với các tổ chức hành nghề công chứng mà không phải mất quá nhiều thời gian như trước kia.

Nghiên cứu ứng dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường

Đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” được đánh giá có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế.

Ứng dụng công nghệ nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản đã làm chủ hoàn toàn “Hệ thống ứng dụng công nghệ nano UFB bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu cầu tay”. Sản phẩm sẽ được thương mại hóa thời gian tới.

Nhiều công nghệ ứng dụng thành công hữu ích cho các công trình xây dựng

Công nghệ Ô ngăn hình mạng Neoweb… đã được ứng dụng thành công, hiệu quả trong các công trình xây dựng.

Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

Nhìn lại năm 2020, năm của Make in Vietnam

Năm 2020 là một năm đầy sôi động đối với các nhà cung cấp nền tảng số. Tính đến ngày 25/12, đã có 26 sự kiện với tổng số 38 nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để giới thiệu.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Ngành khoa học và công nghệ đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sáng chế thành công phòng chờ ảo cho bệnh nhân

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã sáng tạo ứng dụng phòng chờ ảo - QQueue, cung cấp hệ thống xếp hàng trực tuyến, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hạn chế tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng.

Đang cập nhật dữ liệu !