Thủ tướng Thái Lan bị triệu tập tới tòa

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bị triệu tập tới phiên tòa để đối mặt với tội danh tham nhũng vào thứ Năm (27/2). Phiên tòa này có thể khiến bà phải từ chức – điều mà lực lượng đối lập đang mong đợi.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra luôn khẳng định mình vô tội. Bà đã gửi một luật sự đại diện cho mình tại phiên tòa cáo buộc bà tham nhũng trong chương trình hỗ trợ lúa hàng đầu của chính phủ. Vào tuần trước, bà cho biết sẽ “sẵn sàng hợp tác để làm rõ sự việc”.

Hôm thứ Tư (26/2), bà Yingluck đã bay đến thành trì chính trị của mình ở miền bắc Thái Lan. Bà dự kiến ​​sẽ dành vài ngày để kiểm tra các dự án do chính phủ hậu thuẫn.

Ủy ban Quốc gia phòng chống tham nhũng (NACC) cho biết bà đã bỏ qua cảnh báo rằng chương trình hỗ trợ giá lúa gạo làm gia tăng tham nhũng và gây thiệt hại tài chính cho đất nước. Nếu bị kết tội, bà có thể phải đối mặt với một lệnh tham gia chính trị trong vòng 5 năm.

Thủ tướng Thái Lan bị triệu tập tới tòa - ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Ủy viên NACC Vicha Mahakhun cho biết trên tờ ChannelNewsAsia vào đêm trước buổi điều trần rằng luật sư của Yingluck đã thông báo ông sẽ đại diện cho Thủ tướng đối mặt với các lời buộc tội.

Vẫn chưa rõ ủy ban này sẽ mất bao lâu để đi đến một kết luận. Nếu hội đồng tòa án quyết định rằng bà Yingluck có tội, vụ án sẽ được chuyển đến thượng viện quốc hội cho một cuộc bỏ phiếu luận tội.

Trong suốt 4 tháng qua, người biểu tình đối lập đã chiếm đóng các khu vực văn phòng chính phủ. Họ muốn bà Yingluck từ chức và ủng hộ cho một “hội đồng nhân dân” không bầu cử để giải quyết những gì mà họ cho là tham nhũng và một nền văn hóa chính trị tiền bạc có định hướng.

Một làn sóng bạo lực chính trị đã khiến 22 người chết và hàng trăm người bị thương. Mỗi ngày đều có báo cáo về các vụ súng và lựu đạn nổ ở thủ đô Bangkok trong thời gian gần đây.

Những người biểu tình cáo buộc anh trai của bà Yingluck, ông Thaksin Shinawatra – cựu thủ tướng bị lật đổ năm 2006 – điều hành chính phủ từ nước ngoài, nơi ông đang sống lưu vong để tránh án tù vì tội tham nhũng.

Những người chỉ trích nói rằng chương trình hỗ trợ, đảm bảo thu mua gạo của nông dân cao giá hơn thị trường, đã khuyến khích tham nhũng, làm cạn kiệt kho bạc nhà nước và đẩy đất nước tới một ngọn núi cổ phiếu không bán được.

Tuy nhiên, những người ủng hộ chính phủ xem những cáo buộc kể trên như là một phần nỗ lực của "cuộc đảo chính tư pháp" từ các đối thủ của ông Thaksin.

MINH ANH (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !