Thủ tướng Thái Lan bị đề nghị khởi tố

Hôm 18/2, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) tuyên bố triệu tập Thủ tướng Yingluck Shinawatra nghe cáo trạng về những sai phạm của bà trong chương trình lúa gạo vào ngày 27/2 tới.

NACC thông báo rằng bà Yingluck có thể sẽ phải nghe hai tội danh là lạm dụng quyền lực gây tham nhũng và hành động phi pháp.

Thủ tướng Thái Lan bị đề nghị khởi tố - ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho rằng người nông dân đã bị ảnh hưởng bởi những chiêu trò chính trị.

Vicha Mahakhun, một thành viên của NACC cho biết: “Mặc dù nhiều người đã cảnh báo về tình trạng tham nhũng trong chương trình này, nhưng bà ấy vẫn tiếp tục thực hiện. Điều đó cho thấy bà ấy có ý định gây thiệt hại cho chính phủ, nên chúng tôi đã quyết định sẽ đề nghị khởi tố bà ấy”.

Nếu NACC đệ trình vụ việc lên Thượng viện Thái Lan, bà Yingluck sẽ bị đình chỉ chức vụ trong khi chờ Thượng viện xem xét.

NACC bắt đầu điều tra về những vi phạm trong chương chính lúa gạo gây tranh cãi sau khi Đảng Dân chủ đối lập Thái Lan đệ trình một bản kiến nghị yêu cầu điều tra về chương trình này.

Hiện bà Yingluck chưa bình luận gì về những cáo buộc trên của NACC.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình, bà Yingluck đã bảo vệ chương trình trợ cấp lúa gạo và cho rằng những người biểu tình đã cố tình gây khó khăn cho chính phủ trong việc chi trả tiền thu mua lúa gạo cho nông dân.

Bà cho biết chính phủ luôn tin tưởng rằng chương trình sẽ giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tuyên bố trên của NACC được đưa ra tại thời điểm có tới 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong các cuộc đụng độ khi cảnh sát đang cố giải tán các địa điểm biểu tình tại thủ đô Bangkok.

Phạm Khánh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !