Thủ tướng: Nhu cầu sử dụng MXH của người Việt là không thể ngăn cấm

“...Tôi nói các đồng chí chỉ cần nhắn tin qua điện thoại là chỉ đạo của Thủ tướng tới được từng người dân. Bây giờ công nghệ khác lắm rồi”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.
Thủ tướng: Nhu cầu sử dụng MXH của người Việt là không thể ngăn cấm - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tạiHội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Văn phòng Chính phủ. (Ảnh: VGP)

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Văn phòng Chính phủ (VPCP) sáng nay 15/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, một trong những mảng có bước phát triển tiến bộ của VPCP là công tác thông tin truyền thông.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhắc nhở VPCP phải đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của mình cũng như trong công tác truyền thông, chỉ đạo của Thủ tướng tới người dân.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, các cuộc họp của Chính phủ đã tiến hành trực tuyến, sắp tới cần đẩy mạnh sử dụng văn bản điện tử. “Năm 2014 các phiên họp Chính phủ sử dụng song song báo cáo bản in và bản điện tử để quen dần, năm 2015 này chúng ta thử sử dụng bản điện tử hết xem sao, vừa nhanh vừa tiết kiệm. Áp dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, Văn phòng Chính phủ phải làm trước. Văn phòng Chính phủ làm trước thì các bộ, ngành, địa phương cũng phải làm thôi”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhắc lại việc sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 42/2014/QĐ-TTg kèm theo Quy chế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã có Quyết định số 971/QĐ-VPCP về vấn đề này. Sau Văn phòng Chính phủ, đến nay tất cả các bộ, ngành, địa phương đã xây dựng quy chế nội bộ. Rồi mới đây nhất, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi đã chính thức hoạt động, khẳng định việc áp dụng công nghệ thông tin sẽ nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành…

Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu về tinh thần đổi mới, sáng tạo không ngừng trong công tác bảo đảm thông tin của Văn phòng Chính phủ. Ghi nhận một bước tiến trong vấn đề này, Thủ tướng nhắc lại công tác thông tin rất kịp thời trong quá trình xử lý các vụ việc lợi dụng biểu tình phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, để gây mất trật tự an toàn xã hội.

Khi đó, Thủ tướng đã kêu gọi người dân cả nước cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, không có hành động quá khích dẫn đến hậu quả đáng tiếc. “Nhưng nếu chờ lập kế hoạch thông tin tuyên truyền thì chậm lắm. Tôi nói các đồng chí chỉ cần nhắn tin qua điện thoại là chỉ đạo của Thủ tướng tới được từng người dân. Bây giờ công nghệ khác lắm rồi”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Mọi cán bộ, chuyên viên của Văn phòng Chính phủ phải tham gia công tác thông tin truyền thông, kịp thời cung cấp các thông tin về hoạt động chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng để dân biết, thực hiện. Đồng thời, nắm bắt các vấn đề thông tin nổi cộm được dư luận xã hội quan tâm, đề xuất các biện pháp xử lý. “Thông tin không đúng làm phân tâm xã hội, ai phải làm việc này ngoài Chính phủ?”, Thủ tướng đặt vấn đề và yêu cầu “thông tin phải nhanh lẹ, chính xác, kịp thời”.

Thủ tướng: Nhu cầu sử dụng MXH của người Việt là không thể ngăn cấm - ảnh 2

Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt lưu ý, hiện nay hơn 30 triệu người Việt đang sử dụng các mạng xã hội, đó là nhu cầu không thể ngăn cấm. Điều quan trọng phải chủ động đưa thông tin cho chính xác trên mạng xã hội. “Các đồng chí ngồi đây đều tham gia mạng xã hội, có điện thoại để lên facebook xem thông tin. Trên mạng ai nói gì thì nói nhưng nếu có thông tin chính thống của Chính phủ thì người dân tin. Đây là nhiệm vụ mới, cần phải làm tốt hơn”, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Văn phòng Chính phủ.

Theo thông tin từ VPCP, cách đây vài ngày, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao đã chính thức hoạt động liên thông giữa Văn phòng Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương. Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, với phần mềm này, các công việc đang “chạy” đến đâu đều thể hiện rõ ràng, từ đó giúp cho việc nhắc nhở, đôn đốc.

Về công tác tham mưu tổng hợp, Thủ tướng khẳng định trước những vấn đề mà thực tiễn đặt ra, trước kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương, ý kiến độc lập của Văn phòng Chính phủ là căn cứ rất quan trọng để Chính phủ, Thủ tướng xem xét, quyết định.

Nhắc lại một số trường hợp chính sách đã ban hành rồi nhưng phải sửa đổi, Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ phải là “người rà soát cuối cùng” để hạn chế những chính sách như vậy. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tinh thần phục vụ, hết lòng, hết sức tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp: “Chỉ đưa thêm vài chữ mà hoạt động của doanh nghiệp, của người dân ách tắc. Chính sách ban hành không chỉ phải đúng quy định mà còn phải khả thi, phù hợp với thực tiễn của đất nước. Mong các đồng chí đề cao trách nhiệm hơn nữa”.

Việc theo dõi, đôn đốc để thực hiện đúng các chủ trương, chính sách cũng được người đứng đầu Chính phủ đặt ra với Văn phòng Chính phủ. “Trong cải cách hành chính vừa qua, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã cam kết với tôi là sẽ giảm được mấy trăm giờ nộp thuế, nhưng đó mới chỉ là quy định trên văn bản, còn việc thực thi của đội ngũ công chức nữa. Các đồng chí phải theo dõi sát cái này”, Thủ tướng nói.

Lê Trí

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !