Thủ tướng Nhật "xé rào" diễn đàn, công khai chỉ trích Triều Tiên

Nhật Bản đã đổi nghị trình ở hội nghị thượng đỉnh hạt nhân để lôi kế hoạch triển khai tên lửa vệ tinh của Triều Tiên tháng tới trong khi tổng thống Barack Obama cảnh báo về thái độ tự mãn trong quá trình giải quyết đe dọa khủng bố hạt nhân.

Thủ tướng Nhật "xé rào" diễn đàn, công khai chỉ trích Triều Tiên

Hàn Quốc lên kế hoạch "bắn hạ" tên lửa của Triều Tiên

Ông Obama: Triều Tiên đang tự dồn mình đến chân tường

Tên lửa của Triều Tiên sẽ hướng đến Đông Nam Á

Thủ tướng Nhật `xé rào` diễn đàn, công khai chỉ trích Triều Tiên

Dù Triều Tiên cảnh cáo không được phép đưa việc triển khai tên lửa vệ tinh của nước này vào chương trình nghị sự nhưng ông Yoshihiro Noda vẫn công khai chỉ trích. Ảnh Reuters.

Chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và Iran không nằm trong nghị trình tại hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc và cả hai nước này đều không được mời đến tham gia diễn đàn với sự tham gia của 50 lãnh đạo các quốc gia trên thế giới tụ họp để bàn bạc về các biện pháp tăng cường an ninh tại các cơ sở hạt nhân.

Miền Bắc bí hiểm đã bị chỉ trích một cách rộng rãi bên lề của cuộc hội nghị. Ngay cả đồng minh thân cận của nước này là Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, bản thân nước chủ nhà Hàn Quốc, cũng đã công khai tuyên bố, chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng sẽ không nằm trong chương trình nghị sự của diễn đàn.

Thế nhưng, sáng nay Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã mở màn cho bài phát biểu của mình trước diễn đàn nói rằng cộng đồng quốc tế yêu cầu Triều Tiên thể hiện hành động kiềm chế về việc triển khai tên lửa tháng tới.

"Kế hoạch dự kiến triển khai tên lử của Triều Tiên công bố gần đây sẽ đi ngược lại với các nỗ lực củng cố nghị quyết không phổ biến vũ khí hạt nhân và vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", ông Noda nói.

Không có lãnh đạo nào khác nhắc đến tham vọng hạt nhân hay đợt triển khai tên lửa đạn đạo Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ đẩy vệ tinh thời tiết vào quỹ đạo. Phương tây nói rằng đợt triển khai này là một dạng trá hình để thử tên lửa tầm xa có thể vươn đến lục địa Châu Mỹ.

Triều Tiên tuần trước cho hay sẽ "trả đũa" nếu vấn đề hạt nhân của nước này được đặt trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh và nếu có bất cứ tuyên bố nào phản đối Triều Tiên về chương trình này được đưa ra tại hội nghị.

Nước này tuyên bố rằng bất cứ một lời kích động nào cũng coi như là một lời tuyên chiến với Triều Tiên và gây trở ngại các nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân.

Ông Obama đã tuyên bố Bắc Hàn có thể sẽ bị trừng phạt rất cứng rắn nếu tiếp tục triển khai tên lửa nêu trên. Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ Trung Quốc sẽ ủng hộ thêm một nghị quyết nữa của Hội đồng Bảo an chống lại Triều Tiên.

Hiểm họa khủng bố

Ông Obama nói rằng thế giới an toàn hơn vì các nước đang tiến hành các biện pháp tăng cường an ninh hạt nhân nhưng cũng đồng thời cảnh báo mối đe dọa các nguyên liệu hạt nhân rơi vào tay những đối tượng xấu tìm cách chế tạo bom hạt nhân là có thật.

"Khủng bố hạt nhân là một trong những mối họa cấp thiết và nghiêm trong nhất đến an ninh toàn cầu", ông nói.

Các cựu đối thủ của Chiến tranh lạnh đã hợp tác để vô hiệu hóa các loại vũ khí làm từ uranium và plutonium. Một số nước đã đồng ý chuyển tất cả những loại vũ khí tương tự ra khỏi đất nước mình và các nước nghèo hơn đã nhận được hỗ trợ về tài chính để tăng cường an ninh cho các cơ sở hạt nhân.

"Chúng ta đã đi được một quãng đường dài trong thời gian rất ngắn và đó là động lực để chúng ta tiếp tục nỗ lực chứ không phải là điều có thể tự mãn", ông Obama nói ý ám chỉ đến hành động hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

"Chúng ta đều biết rằng chẳng một quốc gia nào có thể làm việc đó một mình. Đây là một trong những thử thách trong thế giới gắn kết mà chỉ có thể đạt được khi chúng ta thực hiện dưới dạng một cộng đồng quốc tế" ông Obama kêu gọi.

Ông Noda, đại diện cho đất nước đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong vòng 25 năm trở lại đây cũng đã thừa nhận trước toàn hội nghị rằng Tokyo đã thấm bài học sau thảm họa Fukushima.

Hoa Tạ

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !