Thủ tướng Nga thảo luận gì với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc?

Ngày 16/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã tới sân bay Vnukovo 2, Thủ đô Moskva, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN – Nga.
Thủ tướng Nga thảo luận gì với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc? - ảnh 1

Thủ tướng Việt Nam Nguyên Xuân Phúc và Thủ tưởng Nga Medvedev

RIA Novosti dẫn thông báo từ Nội các chính phủ Nga cho hay, Thủ tướng nước này Dmitry Medvedev có cuộc gặp với người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào hôm thứ Hai (ngày 16/5) tại Moscow thảo luận về Hiệp định Thương mại Tự do được ký kết giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) vào năm ngoái, cũng như các dự án trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, dầu khí và tổ hợp công – nông nghiệp.

“Từ ngày 16/5 đến 19/5/2016 Thủ tướng chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sang thăm chính thức LB Nga. Dự kiến trong chuyến thăm này Thủ tướng Việt Nam sẽ có các cuộc đàm phán theo định dạng nhỏ và mở rộng với Thủ tướng Nga Medvedev cũng như gặp gỡ với lãnh đạo Thượng Viện và Hạ Viện Nga”, tuyên bố viết.

Trong chuyến thăm này, ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham gia vào Hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN được tổ chức tại Sochi. Chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh lần này bao gồm nội dung tiến hành các cuộc tham vấn giữa đối tác trong EAEU và các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cũng như ASEAN về việc thiết lập quan hệ đối tác kinh tế chiến lược giữa các bên.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nga – ASEAN, Thủ tướng Việt Nam sẽ diện kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chuyến thăm Nga của ông Nguyễn Xuân Phúc lần này là chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi ông được bầu vào chức vụ Thủ tướng chính phủ Việt Nam hồi tháng Tư năm nay.

Thương mại tự do

Hiệp định về việc thành lập khu vực Thương mại Tự do được ký kết vào tháng 5/2015. Vào đầu tháng Năm năm nay, Tổng thống Nga đã ký một đạo luật phê chuẩn 2 nghị định thư liên quan tới FTA. Trước đó có khoảng hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế khác nhau, trong đó có Trung Quốc, Thái Lan, Ai Cập và  Ấn Độ đã bày tỏ mong muốn thành lập một khu vực Thương mại Tự do với EAEU.

Liên minh kinh tế Á – Âu được thành lập trên cơ sở Liên minh Thuế quan và Không gian kinh tế thống nhất Á – Âu, bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2015. Thành viên EAEU gồm các quốc gia Armenia, Belarus, Kazakhstan, Nga và Kyrgyzstan. Tới ngày 29/5/2015, Hiệp định Thương mại Tự do được ký kết giữa EAEU và Việt Nam (gọi tắt là VN-EAEU FTA) .

Đây là thỏa thuận đầu tiên mà Liên minh này ký kết với quốc gia khác. FTA được tạo ra nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và kinh tế, thu hút đầu tư bổ sung vào nhóm 5 nước thuộc Liên minh, đồng thời cải thiện các điều kiện để đưa hàng hóa, dịch vụ xâm nhập thị trường Việt Nam.

Trước đó Thủ tướng Medvedev cho rằng VN-EAEU FTA cần phải loại bỏ những rào cản giữa các quốc gia và thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Nga và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nghĩa vụ của các quốc gia trên cơ sở Hiệp định này là tạo điều kiện cho các nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ (thuộc các quốc gia tham gia Hiệp định) tiếp cận với thị trường của mình trong khuôn khổ quan hệ thương mại song phương.

Hiệp định hướng tới việc giảm thuế nhập khẩu, nghĩa vụ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử và mua sắm công cũng như tạo ra những nguyên tắc chung nhằm bảo vệ sự cạnh tranh.

Hiệp định còn đề cập tới những cam kết về tự do hóa thương mại dịch vụ, thực hiện đầu tư và điều động nhân lực, nhưng nội dung này ban đầu chỉ áp dụng trong mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam.

Hợp tác

“Trong các cuộc đàm phán sắp tới tại Moscow, Thủ tướng Dmitry Medvedev và người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ thảo luận các khía cạnh trọng điểm trong mối quan hệ song phương với trọng tâm là thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại. Các vấn đề liên quan tới việc thực hiện các dự án hợp tác lớn trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, dầu khí, công – nông nghiệp, khoa học – kỹ thuật và một số lĩnh vực khác cũng sẽ được đề cập trong các cuộc gặp gỡ” – trích thông báo từ Nội các chính phủ Nga.

Hai bên dự kiến sẽ ký một số thỏa thuận hợp tác song phương sau khi đàm phán kết thúc.

Vào tháng Tư năm ngoái trong chuyến thăm Việt Nam, ông Medvedev cho biết Nga dự định sớm ký kết Hiệp định khung về việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam và thành lập Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân chung.

Tháng 5/2015 hai bên tiếp tục ký một văn bản sửa đổi thỏa thuận liên quan đến Vietsovpetro (một doanh nghiệp liên doanh giữa Tập đoàn Zarubezhneft của Nga và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam). Việc sửa đổi thỏa thuận phát sinh liên quan tới sự biến động về giá dầu (trên thị trường Thế giới).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !