Thủ tướng Nga: Tái hợp Crimea "đánh dấu sự bắt đầu của một thời đại mới"

Theo Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, việc Crimea tái hợp với Nga cũng quan trọng với Nga giống như sự sụp đổ của Bức tường Berlin với nước Đức, hay việc Hồng Kông và Ma Cao được trao trả về Trung Quốc.

“Mỗi đất nước đều có những cột mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu sự bắt đầu của một thời đại mới. Với nước Nga hiện đại, đó là năm 2014”, ông Medvedev phát biểu báo cáo thường niên của chính phủ tại Hạ viện Nga. Ông khẳng định rằng, năm 2014 là năm Crimea đối với toàn nước Nga.

Thủ tướng Nga: Tái hợp Crimea

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại Crimea.

“Mặc dù bị ngăn cách bởi biên giới thời hậu Liên Xô, bán đảo Crimea vẫn luôn là đất của Nga”, ông Medvedev nói. “Tôi tin rằng mọi người dân Nga và mọi chính trị gia đều cảm nhận được tầm quan trọng lớn lao của sự kiện Crimea tái hợp với Nga”.

“Nhiều người đã coi sự trở về của Crimea là sự khôi phục lại những giá trị thân thuộc. Tầm quan trọng của nó có thể sánh với sự sụp đổ của Bức tường Berlin dẫn đến việc nước Đức thống nhất, hay việc Hồng Kông và Ma Cao được trao trả cho Trung Quốc”, ông cho biết.

Thủ tướng Nga nói rằng, những sự kiện như vậy “luôn gây ra một sự phản đối mạnh mẽ”.

“Sức ép chính trị và kinh tế đối với Nga hiện nay là cái giá phải trả cho lập trường của chúng ta, tuy nhiên cả chính phủ và toàn xã hội Nga đều thấy rằng không còn sự lựa chọn nào khác”, ông Medvedev kết luận.

Ông Medvedev cũng nói thêm, chính phủ Nga đã hoàn thành việc thiết lập thể chế tại bán đảo Crimea với sự hợp tác với Hạ viện Nga. “Sự phát triển của bán đảo Crimea giờ đây đã trở thành một vấn đề nội bộ của Nga. Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, chính phủ Nga phải đối mặt với một thách thức lớn chưa từng có về quy mô và sự phức tạp. Đó là phải đảm bảo rằng trong một khoảng thời gian ngắn, toàn bộ hệ thống quản lý, pháp luật và kinh tế của khu vực mới phải hòa nhập với nước Nga. Chúng tôi đã làm được điều này”.

Ông Medvedev cũng nhấn mạnh rằng hệ thống pháp lý đã được thiết lập nhằm giúp hoạt động kinh tế và xã hội ở Crimea được vận hành dựa trên luật pháp của Nga. Ông cũng nói thêm rằng, vấn đề lương hưu ở Crimea đã được giải quyết và hiện mức lương hưu ở Crimea gần như tương đương với phần còn lại của nước Nga.

Theo ông Medvedev, năm ngoái, người dân Crimea đã nhận được sự trợ giúp từ hệ thống an sinh xã hội của Nga. Ông nói: “Như chúng tôi đã hứa, chế độ phúc lợi và hỗ trợ tài chính được lập ra dựa trên hiến pháp Ukraine trước đây vẫn được giữ nguyên. Nhiều chương trình đã được thiết lập nhằm hiện đại hóa dịch vụ y tế công cộng ở Crimea và thành phố Sevastopol với tổng chi phí hơn 6 tỉ ruble (khoảng 113 triệu USD)”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !