Thủ tướng Nga Medvedev 'dội gáo nước lạnh' vào chiến lược mới của Mỹ với ASEAN

Thủ tướng Nga Medvedev vừa 'dội gáo nước lạnh' vào sáng kiến về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa mà Mỹ muốn triển khai với ASEAN.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, những nỗ lực gần đây của Washington trong việc gia tăng tầm ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á thông qua khái niệm về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do là đi ngược lại với những nguyên tắc cốt lõi của ASEAN.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: Sputnik)

“Gần đây, chúng ta đang được chứng kiến những nỗ lực của Mỹ mở rộng tầm ảnh hưởng ở Đông Nam Á bao gồm việc thúc đẩy khái niệm ‘một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do’. Theo kế hoạch của Mỹ, chiến lược này sẽ thay thế dạng thức thông thường của mối quan hệ hợp tác ở châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, chúng ta cần bảo vệ để duy trì hệ thống hiệu quả của các mối quan hệ liên chính phủ, cách thức đã tạo nên nền tảng của ASEAN”, Thủ tướng Nga Medvedev chia sẻ trong bài phỏng vấn với tờ Bangkok Post.

Cũng theo Thủ tướng Medvedev, sáng kiến "một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do" của Mỹđang đi ngược lại với các nguyên tắc nền tảng của ASEAN như chính sách không liên kết, trong khi các nước thành viên ASEAN lại nhấn mạnh sự ủng hộ vững chắc đối với việc hình thành quan hệ hợp tác kinh tế và không gian toàn diện.

“Do đó, chúng tôi xem sáng kiến mới của Mỹ là thách thức nguy hiểm đối với các nước ASEAN, bởi nó có thể làm suy yếu vị thế của ASEAN và vai trò chủ chốt của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề an ninh trong khu vực”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Thủ tướng NgaMedvedev đã đặt chân tới thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm 2/11 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2019. Theo đó, ông Medvedev sẽ tổ chức hàng loạt cuộc họp song phương bên lề hội nghị.

Còn theo Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin, tổng giá trị thương mại giữa Nga và ASEAN đã tăng 7% trong năm 2018 và đạt con số 19,8 tỷ USD.

Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2019 có sự tham gia của 10 nước thành viên ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam cùng Nga, Australia, Ấn Độ, Trung Quốc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Thủ tướng Nga Medvedev dội gáo nước lạnh chiến lược mới của Mỹ với ASEAN khu vực ấn độ thái bình dương tự do và mở cửa Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2019 thương mại Nga ASEAN

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !