Thủ tướng Nga Medvedev 'dội gáo nước lạnh' vào chiến lược mới của Mỹ với ASEAN

Thủ tướng Nga Medvedev vừa 'dội gáo nước lạnh' vào sáng kiến về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa mà Mỹ muốn triển khai với ASEAN.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, những nỗ lực gần đây của Washington trong việc gia tăng tầm ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á thông qua khái niệm về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do là đi ngược lại với những nguyên tắc cốt lõi của ASEAN.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: Sputnik)

“Gần đây, chúng ta đang được chứng kiến những nỗ lực của Mỹ mở rộng tầm ảnh hưởng ở Đông Nam Á bao gồm việc thúc đẩy khái niệm ‘một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do’. Theo kế hoạch của Mỹ, chiến lược này sẽ thay thế dạng thức thông thường của mối quan hệ hợp tác ở châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, chúng ta cần bảo vệ để duy trì hệ thống hiệu quả của các mối quan hệ liên chính phủ, cách thức đã tạo nên nền tảng của ASEAN”, Thủ tướng Nga Medvedev chia sẻ trong bài phỏng vấn với tờ Bangkok Post.

Cũng theo Thủ tướng Medvedev, sáng kiến "một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do" của Mỹđang đi ngược lại với các nguyên tắc nền tảng của ASEAN như chính sách không liên kết, trong khi các nước thành viên ASEAN lại nhấn mạnh sự ủng hộ vững chắc đối với việc hình thành quan hệ hợp tác kinh tế và không gian toàn diện.

“Do đó, chúng tôi xem sáng kiến mới của Mỹ là thách thức nguy hiểm đối với các nước ASEAN, bởi nó có thể làm suy yếu vị thế của ASEAN và vai trò chủ chốt của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề an ninh trong khu vực”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Thủ tướng NgaMedvedev đã đặt chân tới thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm 2/11 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2019. Theo đó, ông Medvedev sẽ tổ chức hàng loạt cuộc họp song phương bên lề hội nghị.

Còn theo Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin, tổng giá trị thương mại giữa Nga và ASEAN đã tăng 7% trong năm 2018 và đạt con số 19,8 tỷ USD.

Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2019 có sự tham gia của 10 nước thành viên ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam cùng Nga, Australia, Ấn Độ, Trung Quốc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Thủ tướng Nga Medvedev dội gáo nước lạnh chiến lược mới của Mỹ với ASEAN khu vực ấn độ thái bình dương tự do và mở cửa Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2019 thương mại Nga ASEAN

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, phản ứng của chú chó gây ngạc nhiên

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, nhưng chú chó trông nhà lại có phản ứng gây ngạc nhiên là không sủa để đánh động.

Những vụ xả súng kinh hoàng có số trẻ em tử vong nhiều nhất ở Thái Lan và thế giới

Vụ xả súng khiến 37 người thiệt mạng bao gồm 22 trẻ em ở Thái Lan là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Bỏ tiền thuê biển quảng cáo cỡ lớn đăng thông tin tìm bạn gái vì 'ế quá lâu' Icon

Do 'ế quá lâu', chàng trai quyết định chi tiền để thuê biển quảng cáo cỡ lớn đặt ngoài trời đăng thông tin tìm bạn gái.

Người đàn ông ăn mặc lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng gây sốc Icon

Hình ảnh người đàn ông mặc bộ vest lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng khiến cư dân mạng bị sốc về mức độ nguy hiểm.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Mạng xã hội sôi sục trước xu hướng dắt chó robot đi dạo của giới trẻ Icon

Dắt chó robot đi dạo đang trở thành xu hướng mới của giới trẻ xứ tỷ dân và nhanh chóng gây sốt trên mạng xã hội.

Ông Biden trải lòng về lần bị sét đánh trúng nhà cách đây 15 năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết ngôi nhà của ông gần như không còn gì sau khi bị sét đánh 15 năm trước.

Xe của Phó Tổng thống Harris ‘gặp nạn’ trên đường tới Nhà Trắng

Washington Post hôm 5/10, trích dẫn các nguồn tin cho hay, lái xe của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đâm vào lề đường khi chở bà đi làm hôm thứ Hai (3/10), buộc phải thay lốp xe.

Đang cập nhật dữ liệu !