Thủ tướng Merkel kêu gọi ông Trump hợp tác với Nga về vấn đề Syria

Theo hãng thông tấn TASS, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục hợp tác với Nga và giải quyết vấn đề Syria dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc.

Phát ngôn viên chính phủ Đức Stefen Seibert cho biết: “Thủ tướng Đức tin rằng sau phản ứng của Mỹ trước vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, các bên liên quan sẽ phải nỗ lực hết sức để tiếp tục tiến trình đàm phán hòa bình dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc”.

Thủ tướng Merkel kêu gọi ông Trump hợp tác với Nga về vấn đề Syria - ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump hãy hợp tác với Nga để giải quyết vấn đề Syria.

“Cùng lúc đó, việc hợp tác với Nga đóng vai trò đặc biệt quan trọng để tiến hành quá trình chuyển giao chính trị”, ông Seibert nói thêm.  Mục tiêu của những nỗ lực này là nhằm “xây dựng một đất nước Syria hòa bình và ổn định mà không có Tổng thống Bashar al-Assad”.

Ông Seibert cho biết, bên cạnh vấn đề Syria, bà Merkel và ông Trump cũng thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Trước đó, văn phòng báo chí của Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Mỹ cũng đã có cuộc trao đổi với Thủ tướng Anh Theresa May và đồng ý với ông Trump rằng “ông Assad phải chịu trách nhiệm cho những gì mình đã làm”.

Cùng lúc đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhất trí rằng một ủy ban quốc tế phải được thành lập để điều tra vụ tấn công hóa học xảy ra tại Idlib (Syria).

“Ngoại trưởng Lavrov khẳng định hành động mà Washington đã tiến hành là dựa trên một nguyên cớ không rõ ràng và nhấn mạnh quan điểm của Moscow rằng một ủy ban quốc tế phải được thành lập để điều tra vụ tấn công hóa học tại Khan Sheikhun, tỉnh Idlib (Syria) vừa qua để làm rõ sự thật. Ngoại trưởng Cavusoglu cũng nhất trí rằng một cuộc điều tra phải được tiến hành”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh cuộc xung đột ở Syria không thể được giải quyết bằng biện pháp quân sự. “Hai bên đều nhất trí rằng các bên liên quan đến cuộc xung đột phải hợp tác để hạn chế tình trạng bạo lực và quá trình đàm phán có thể được tiến hành thuận lợi dựa trên các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, Bộ Ngoại giao Nga kết luận.

Vào đêm ngày 6/4, quân đội Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân của quân đội Syria. Động thái này nhằm đáp trả vụ tấn công hóa học diễn ra tại tình Idlib ngày 4/4, và Mỹ khẳng định các máy bay từ căn cứ này đã tiến hành vụ tấn công trên.

Damascus đã bác bỏ những cáo buộc trên, trong khi đó Moscow khẳng định quân đội Syria không có vũ khí hóa học bởi Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã xác nhận rằng số vũ khí hóa học của Syria đều đã bị tiêu hủy. Bộ Ngoại giao Nga cũng nói thêm rằng vào ngày 4/4, Không quân Syria đã không kích một cơ sở của quân khủng bố được dùng để chế tạo vũ khí hóa học.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !