Thủ tướng Merkel đã “sỉ nhục” tình báo Đức?

Theo tạp chí Focus, Thủ tướng Đức đã ít nhất ít nhất hai lần lấy thông tin về các mối đe dọa khủng bố từ lực lượng tình báo Anh, bỏ qua lực lượng tình báo Đức hùng hậu.
Thủ tướng Merkel đã “sỉ nhục” tình báo Đức? - ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo báo cáo của tạp chí Focus, sự việc này đã gây ra cho lực lượng tình báo Đức sự bất mãn. "Trong 12 năm tại vị, thủ Tướng Đức chưa bao giờ đến cuộc họp giao ban hàng tuần của cơ quan an ninh tổng thống", nguồn tin cấp cao trong chính phủ Đức tiết lộ với Focus.

"Tại sao bà ấy tìm tới Anh? Tại sao ấy không tin tưởng người của mình?" – nguồn tin bổ sung thêm.

Tại một cuộc họp, theo Focus, được tổ chức vào tháng Mười năm 2015 tại dinh của Thủ tướng Anh ở Checkers. Có sự tham dự của giám đốc cơ quan tình báo MI5 Andrew Parker, giám đốc của MI 6 Aleks Yanger và người đứng đầu của Trung tâm truyền thông chính phủ Anh, Robert Hannigan.

Trong cuộc đổi chác, người Anh nhận được từ bà Markel hồ sơ về Tổng thống Nga, Putin và tài liệu phân tích tình hình ở Crimea, được chuẩn bị bởi cơ quan tình báo Đức (BND), theo Focus.

Cơ quan an ninh Đức không hề hay biết về cuộc họp đặc biệt này.

"Sau cuộc họp kín này, trong cuộc trò chuyện của đồng nghiệp an ninh Đức với đồng nghiệp người Anh thì họ rất ngạc nhiên khi cơ quan tình báo không được thông báo trước về việc bà Markel tham gia cuộc họp với đại diện của các cơ quan tình báo Anh", bài báo nhấn mạnh.

Cơ quan tình báo Đức (BND) được thành lập ngày 1/4/1956, có trụ sở tại Pullach với khoảng 6.050 điệp viên. BND có khoảng 300 trụ sở hoạt động ở Đức và các nước ngoài, chịu sự quản lý trực tiếp của Văn phòng Thủ tướng. BND hoạt động giống như một hệ thống cảnh báo sớm trước các nguy cơ đe dọa lợi ích của Đức từ nước ngoài. BND thu thập và đánh giá các thông tin trên nhiều lĩnh vực như: khủng bố quốc tế, phổ biến vũ khí giết người hàng loạt, chuyển giao công nghệ trái phép và tổ chức tội phạm. Phạm vi hoạt động của BND gồm cả tình báo quân sự và dân sự.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !