Thủ tướng Italia: EU đừng nên "chiến tranh lạnh" với Nga

Thủ tướng Italia Matteo Renzi khẳng định, Italia có thể đóng “vai trò chiến lược” trong việc làm cầu nối trong quan hệ Nga-EU, vai trò mà trong những năm gần đây Italia bị đánh giá thấp.
Thủ tướng Italia: EU đừng nên

Thủ tướng Italia Matteo Renzi

RIA-novosti dẫn lời Thủ tướng Italia, Matteo Renzi cho rằng về các mối quan hệ với Nga, EU không nên suy nghĩ quá nhiều về các biện pháp trừng phạt chống Nga mà nên suy nghĩ làm thế nào để phát triển mối quan hệ chiến lược với Nga trong giai đoạn tới.

Thủ tướng Italia Matteo Renzi cũng phủ nhận khả năng quan hệ giữa EU và Nga sẽ trở lại thời Chiến tranh Lạnh.

"Một mặt, Nga cần phải tôn trọng Ukraine, bao gồm tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Mặt khác, châu Âu không thể đối đầu với Nga tương tự như trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, bởi Nga là nước láng giềng lớn của EU", Ông Matteo Renzi nhấn mạnh khi phát biểu trước giới doanh nghiệp Italia tại sàn chứng khoán Milan.

Đồng thời, Thủ tướng Renzi cũng thừa nhận rằng các chính sách và các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga đã gây ra một số thiệt hại nhất định cho nền kinh tế Italia.

"Kim ngạch thương mại giữa Italia với Nga đạt khoảng 25 tỷ USD. Trong đó, Italia nhập khẩu 16 tỷ USD và xuất khẩu 9 tỷ USD. Các biện pháp trừng phạt không bị ảnh hưởng hoàn toàn đến toàn bộ kim ngạch giữa hai nước. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng đến một số lĩnh vực xuất khẩu của Italia như: xuất khẩu da giày… làm mất đi một khoản doanh thu khoảng 160 triệu USD trong số 9 tỷ USD xuất khẩu của Italia”, Thủ tướng Renzi cho biết.

Thủ tướng Renzi khẳng định, Italia có thể đóng “vai trò chiến lược” trong việc làm cầu nối trong quan hệ Nga-EU, vai trò mà trong những năm gần đây Italia bị đánh giá thấp.

Ngoài các biện pháp trừng phạt - vũ khí chính mà các nước EU đang sử dụng đối với Nga, EU cần phải có kế hoạch chiến lược-xây dựng một quốc gia châu Âu làm cầu nối trong quan hệ với Nga trong các lĩnh vực như chống khủng bố và đối phó với khủng hoảng kinh tế, Thủ tướng Renzi cho biết.

Các nước phương Tây tiến hành trừng phạt chống Nga kể từ tháng 3/2014 sau khi Criema sáp nhập vào Nga và đã bổ sung, mở rộng danh sách trừng phạt chống Nga nhiều lần vì cho rằng Nga nhúng tay sâu trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Đức Dũng (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !