Thủ tướng Israel từ chối gặp Tổng thống Mỹ Obama

Reuters đưa tin, hôm 7/3, Nhà Trắng thông báo, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từ chối gặp Tổng thống Mỹ Obama, đồng thời hoãn cả chuyến thăm Washington. Theo nhiều nhà phân tích, đây là dấu hiệu rạn nứt trong mối quan hệ giữa hai đồng minh.

Nhà Trắng cho hay, trước đó, chính phủ Israel đã yêu cầu sắp xếp một cuộc gặp giữa ông Netanyahu và ông Obama vào ngày 18 hoặc 19/3. Hai tuần trước, Nhà Trắng ấn định cuộc gặp vào ngày 18/3.

Thủ tướng Israel từ chối gặp Tổng thống Mỹ Obama - ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Ned Price tuyên bố: “”Chúng tôi rất mong tổ chức cuộc gặp song phương này và rất bất ngờ khi nghe tin từ giới truyền thông rằng, ngài Thủ tướng Israel thay vì chấp nhận lời mời của chúng tôi lại hủy chuyến công du đến Mỹ. Thông tin cho rằng chúng tôi không thu xếp được lịch trình phù hợp với ông Netanyahu là hoàn toàn sai sự thật”.

Hiện vẫn chưa có thông báo nào từ phía văn phòng của ông Netanyahu về việc ông hủy chuyến công du trên. Hiện Mỹ - Israel đang đàm phán về việc gia hạn cho thỏa thuận viện trợ quốc phòng mà Mỹ dành cho Israel trước khi ông Obama rời Nhà Trắng vào tháng 1/2017.

Khoản viện trợ trên, trị giá 3 tỷ USD/năm, sẽ hết hạn vào năm 2018.

Tháng trước, ông Netanyahu và các quan chức Israel tuyên bố, nếu Israel không thể ký thỏa thuận này với ông Obama, nước này sẽ đợi đến khi tổng thống kế nhiệm ông Obama nhậm chức.

Kênh Channel 10 của Israel dẫn nguồn tin từ Israel cho biết, ông Netanyahu quyết định hủy chuyến công du bởi ông không muốn bị cho là tìm cách can thiệp vào chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ trong trường hợp một ứng viên nào đó đề nghị gặp ông ở Washington.

Trước đó, ông Netanyahu được cho là sẽ đến Washington vừa để gặp ông Obama vừa để thực hiện bài phát biểu quan trọng trước những quan chức hàng đầu của Mỹ có quan điểm ủng hộ Israel tại Ủy ban các Vấn đề chung Mỹ -Israel (AIPAC).

Hồi tháng 3/2015, ông Netanyahu đã từng có bài phát biểu trước quốc hội Mỹ, chỉ trích thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran. Khi đó, Tổng thống Obama đã từ chối gặp mặt ông Netanyahu. Nhưng sau đó, tháng 11/2015, cả hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Nhà Trắng để cải thiện quan hệ song phương.

Tuy nhiên, theo Reuters, quyết định trên của ông Netanyahu là dấu hiệu cho thấy sự rạn nứt trong mối quan hệ Israel – Mỹ vẫn tiếp diễn bởi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran và thỏa thuận viện trợ quân sự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters, một trong những hãng tin lớn nhất của Anh.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !