Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Iran

Nhà lãnh đạo Israel khẳng định sẵn sàng ngăn chặn việc Iran triển khai hành động xâm lược trên lãnh thổ nước mình, tuy nhiên ông cũng hy vọng sẽ đạt được hiểu biết chung với Tổng thống Putin về vấn đề này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Trong một cuộc họp nội các mới đây, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, Israel sẽ không cho phép "một sự hiện diện quân sự thù địch của Iran trên biên giới phía bắc của nước mình".

Người đứng đầu chính phủ Israel đánh giá việc Tehran tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria là hành động chống lại Israel. Theo ông, trong những tháng gần đây, các nhân viên an ninh Iran từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã chuyển vào khu vực xung đột các vũ khí tấn công và phòng thủ, bao gồm máy bay không người lái, các phương tiện phòng không và tên lửa lớp "đất đối đất".

"Chúng tôi quyết tâm ngăn chặn việc Iran xâm lược chống lại chúng tôi, ngay cả khi điều đó dẫn đến xung đột, thà là bây giờ còn hơn để muộn", ông Netanyahu nói.

Ông cũng nói thêm rằng Israel không tìm cách làm trầm trọng thêm tình hình, nhưng luôn "sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống nào". Thủ tướng lưu ý, những nước chưa sẵn sàng "hành động đúng thời điểm" thì sẽ phải trả giá đắt cho những sai lầm của họ.

Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh, liên quan đến "những nỗ lực tăng cường của Iran nhằm tạo ra sự hiện diện quân sự ở Syria" thì cuộc họp sắp tới với Tổng thống Nga Vladimir Putin có tầm quan trọng đặc biệt. Tel Aviv dự định sẽ tập trung vào hành động củng cố không thể chấp nhận được của Tehran trong khu vực và sẽ cố gắng đạt được quan điểm chung với Moscow về vấn đề này.

Sự phát triển bí mật

Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu tiết lộ, theo kết quả một cuộc đàm thoại giữa hai nhà lãnh đạo thì hai bên đã đạt được một thỏa thuận nguyên tắc về cuộc họp sắp tới. Cuộc đàm thoại diễn ra sau khi ông Netanyahu công bố tiếp nhận được các tài liệu tình báo Israel cho thấy Tehran đã tiến hành các phát triển quân sự bí mật được phân loại trong chương trình hạt nhân Iran.

Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Iran

Thủ tướng cho biết, trong nhiều năm, Tel Aviv đã biết được thông tin về "chương trình thiết kế, phát triển và thử nghiệm vũ khí hạt nhân toàn diện" dưới cái tên "Dự án Amad". Có khẳng định, rằng Tehran lên kế hoạch phát triển và sản xuất năm đầu đạn hạt nhân với công suất tương đương 10 kg thuốc nổ TNT.

Các công đoạn của "Dự án Amad" diễn ra vào năm 1999-2003 và đã bị hủy bỏ do áp lực quốc tế ngày càng tăng đối với Iran. Thủ tướng Israel nhấn mạnh rằng Tehran đã không từ bỏ kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân và còn bí mật cất giữ nguyên liệu cho những toan tính tương lai.

Năm 2015, Iran và Nhóm P5+1 (Nga, Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức) đã đạt được thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề hạt nhân Iran. Các bên đã thông qua Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), việc thực thi kế hoạch này đã xóa bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran.

Ông Netanyahu ngay từ đầu đã gọi thỏa thuận này là "sai lầm lịch sử". Thủ tướng Israel cũng ủng hộ ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thắt chặt các điều khoản của thỏa thuận đối với Tehran.

Sau cuộc thảo luận với Anh, Pháp và Đức, ông Trump sẽ thông báo về việc liệu Hoa Kỳ có tiếp tục tham gia chương trình JCPOA hay không. Quyết định sẽ được thông báo chậm nhất vào ngày 12/5. Theo Đạo luật xem xét thỏa thuận hạt nhân Iran (INARA), định kỳ 90 ngày Tổng thống Hoa Kỳ có nghĩa vụ đưa ra quyết định về gia hạn hoặc không gia hạn chế độ trừng phạt. Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, Iran luôn sẵn sàng cho mọi tình huống.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !