Thủ tướng Israel: Mỹ đừng dại bắt tay với Iran

Hôm 16/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công khai chỉ trích mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Iran trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Sáng Chủ Nhật (16/11), xuất hiện trong chương trình "Face The Nation" chiếu trên đài CBS, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công khai chỉ trích mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Iran trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (còn được gọi là ISIS hoặc ISIL).

Thủ tướng Israel: Mỹ đừng dại bắt tay với Iran - ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong cuộc họp nội các hàng tuần tại văn phòng của ông ở Jerusalem ngày 06 tháng Bảy năm 2014.

Không chỉ lên tiếng chỉ trích mối quan hệ hợp tác quân sự giữa hai quốc gia trên, ông Netanyahu còn nhấn mạnh rằng cần có những biện pháp khiến Iran phải chấm dứt việc duy trì hoặc phát triển chương trình làm giàu uranium của mình. Cuộc đàm phán giữa nhóm P5+1 (bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) và Iran về chương trình này vẫn gặp bế tắc. Thời hạn chót được các bên thỏa thuận là ngày 24/11 tới.

Để củng cố lập luận của mình, ông Netanyahu cáo buộc Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã "tham gia vào các kế hoạch "hủy diệt" Mỹ cũng như Israel'"

Ông cho biết thêm: "Không thể coi Iran là đồng minh trong cuộc chiến chống lại nhóm IS. Đồng thời, Iran không đời nào thực sự tham gia vào cuộc chiến này, vì điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến năng lực chế tạo vũ khí hạt nhân của họ. Mỹ không nên sập bẫy mưu mẹo của Iran. Họ không thể trở thành đồng minh thân cận của Mỹ.”

Ông Netanyahu cũng khẳng định rằng Israel "hoàn toàn đồng thuận" với Mỹ trong cuộc chiến chống ISIS, mà ông mô tả như một "cuộc xung đột toàn cầu" chống lại các chiến binh thánh chiến.

"Trung Đông hiện giờ là là thánh địa của các chiến binh Hồi giáo" ông giải thích.

Lãnh đạo tối cao của Israel cũng được hỏi về một cuộc phỏng vấn được tạp chí The Atlantic công bố hồi tháng trước, trong đó một quan chức giấu tên của chính quyền Obama đã ám chỉ ông là "hèn nhát và vô dụng". Ông Netanyahu từ chối trực tiếp trả lời báo chí về thông tin trên, nhưng bác bỏ tin đồn cho rằng quan hệ giữa Mỹ và Israel đang trở nên xấu đi.

Ông Netanyahu nói "Tôi không cần phải đối phó với những nguồn tin giấu tên đưa ra những vấn đề có tính chỉ trích. Tôi nghĩ rằng điều đó là không thích đáng. Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định rằng Israel và Hoa Kỳ có mối quan hệ hợp tác vô cùng mật thiết và chặt chẽ."

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Phương Lâm (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !