Thủ tướng Israel "kháy" Mỹ và phương Tây

Khen ngợi chính quyền Ai Cập dưới thời Hosni Mubarak, vị thủ tướng cuả Israel miệt thị khả năng duy trì chính quyền dân chủ của người dân Ả Rập, việc mà Mỹ và phương Tây đã và đang nhiệt tình hậu thuẫn.

Thủ tướng Israel "kháy" Mỹ và phương Tây

Sự cố hớ hênh của tổng thống Sarkozy và Obama

Thủ tướng Israel `kháy` Mỹ và phương Tây

Tự nhận mình đã đưa ra những lời tiên đoán chính xác, ông Netanyahu còn bảo Mỹ và các nước phương Tây ngây ngô trong cách giải quyết vấn để ở thế giới Ả Rập.

Ông Benjamin Netanyahu ngày hôm qua đã "vỗ" vào mặt người dân Israel và các chính trị gia thế giới, những người đã hết lòng ủng hộ các cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập và dè bỉu rằng thế giới Ả Rập thay vì tiến lên thì lại thụt lùi đi.

Đây là lời bình cay nghiệt nhất trước quốc hội Israel kể từ sau khi những làn sóng nổi dậy lan từ Tunisia sang các nước Ả Rập khác.

Báo Haazetz cuả Israel tường thuật rằng, ông Netanyahu đã bày tỏ sự khinh miệt khả năng duy trì chính quyền dân chủ của người Ả Rập và tưởng nhớ đến thời chính quyền của ông Hosni Mubarak vẫn còn nắm quyền ở Ai Cập và lo sợ sự sụp đổ của nền quân chủ Hashemite của Jordan sẽ xảy ra và còn khẳng định thêm rằng Israel sẽ kiên quyết không nhượng bộ trước người Palestine.

"Tháng hai vừa qua, khi hàng triệu người Ai Cập tràn xuống các nẻo đường ở Cairo, các nhà phê bình và khá nhiều thành viên thuộc cánh đối lập Israel cho rằng chúng ta đang đối mặt với một kỷ nguyên mới của tự do và tiến bộ...Họ nói tôi đang cố gắng hăm dọa công chúng và đang ở lề trái của lịch sử và không thấy được những gì sẽ xảy ra".

Nhưng thời gian đã chứng minh rằng ông ta đúng, Netanyahu nói. Dự đoán của ông rằng Mùa Xuân Ả Rập sẽ trở thành "làn sóng chống dân chủ, chống Israel, chống tự do, chống phương Tây của người đạo hồi" hoá ra đã trở thành hiện thực, Netanyahu kết luận.

Ông cũng đả kích các lãnh đạo phương Tây và đặc biệt là tổng thống Mỹ, Barak Obama, người đã buộc ông Mubarak phải từ bỏ quyền lực. Tại thời điểm sự kiện này đang diễn ra, Netanyahu nói trong một buổi hội đàm kính với chính quyền Mỹ và các lãnh đạo Châu Âu rằng họ không hiểu thực tế. Và trong lời phát biểu của mình hôm qua ông thậm chí còn dùng từ "ngây ngô" để nói về Mỹ và các nước phương Tây.

"Hôm nay tôi xin hỏi, ai ở đây đã không hiểu thực tế? Ai ở đây không biết gì về lịch sử? Israel đang phải đối mặt với một thời điểm bấn ổn và mơ hồ trong khu vực. Đây chắc chắn không phải là lúc nghe theo những người nói hãy làm theo con tim mách bảo", ông phát đi thông điệp từ trong toà nhà quốc hội.

Netanyahu đã sử dụng sự biến động ở thế giới Ả Rập để biện minh cho sự ì ạch của chính phủ của ông trước tiến trình hòa bình với người Palestine.

"Tôi nhớ rằng rất nhiều người đã thúc giục tôi nắm bắt lấy cơ hội vội vã nhượng bộ để đạt được một thỏa thuận. Nhưng tôi sẽ không tạo lập chính sách cho Israel dựa trên sự mơ hồ. Có một sự biến động to lớn ở đây, ai không thấy được nghĩa là đang tự chôn đầu mình dưới cát", ông nói.

Hoa Tạ

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !