Thủ tướng Ireland: “Kỷ nguyên giải cứu EU-IMF không còn nữa”

Hôm qua (12/10), Thủ tướng Ireland Enda Kenny thông báo nước này sắp thoát khỏi chương trình giải cứu khắc nghiệt của quốc tế mặc dù con đường vượt qua khủng hoảng kinh tế vẫn còn gian nan.

“Đêm nay tôi có thể xác nhận rằng Ireland đang trên đường tới ngày 15/12 thoát khỏi gói giải cứu của EU-IMF và chúng ta sẽ không quay trở lại nữa”,  nhà lãnh đạo Ireland tuyên bố tại Hội nghị đảng Fine Gael.

Thủ tướng Ireland: “Kỷ nguyên giải cứu EU-IMF không còn nữa” - ảnh 1
Thủ tướng Ireland Enda Kenny.

“Điều đó không có nghĩa các vấn đề về tài chính của chúng ta đã hết. Con đường gập ghềnh vẫn đang ở phía trước và vẫn còn rất dài. Nhưng cuối cùng, kỉ nguyên giải cứu sẽ không còn nữa. Tình trạng nguy cấp của nền kinh tế đã qua đi”, Thủ tướng Kenny phát biểu tiếp.

Nếu Cộng hòa Ireland thực sự thoát khỏi chương trình giải cứu vào tháng 12 tới thì đây sẽ là quốc gia đầu tiên trong số 4 quốc gia thuộc khối đồng euro trút bỏ “gánh nặng” giải cứu này gồm Ireland, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Theo hãng tin AFP, ông Kenny thừa nhận rằng ngân sách quốc gia cho năm tới dự kiến được thông báo vào ngày 15/10 sẽ rất “khắc nghiệt” với kế hoạch tăng thuế và cắt giảm chi tiêu lên 2,5 tỷ euro (3,4 tỷ USD).

Tuy nhiên ông cho biết kế hoạch đó sẽ giúp Ireland đạt mức thâm hụt ngân sách 4,8%, thấp hơn so với mục tiêu ban đầu là 5,1% và chính phủ nước này sẽ công bố kế hoạch kinh tế mới trong trung hạn vào cuối năm nay.

Trong giữa thập niên 90, nền kinh tế Ireland tăng trưởng với tốc độ 2 con số nhưng sau đó tổn thất nặng nề do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Vào cuối năm 2010, Dublin nhận một gói giải cứu của Liên minh châu Âu (EU) và Quĩ tiền tệ quốc tế (IMF) trị giá 85 tỷ euro (115 tỷ USD) kèm theo các biện pháp thắt lưng buộc bụng nghiêm ngặt.

Nhưng tình hình đang được cải thiện. Nhờ sự hồi phục của ngành xây dựng và xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế Ireland trong quí II vừa qua đạt mức 0,4% đưa nước này nước này thoát khỏi suy thoái.

“Hai năm trước tôi đã nói với người dân Ireland rằng tôi muốn trở thành nhà lãnh đạo khôi phục chủ quyền và độc lập về kinh tế”, ông Kenny phát biểu, ám chỉ tới chiến dịch tranh cử của ông năm 2011.

“Chúng ta đã đưa ra các quyết định trong đó có nhiều quyết định khó khăn nhưng cả chính phủ và nhân dân đã sát cánh bên nhau thực hiện và mục tiêu đó (độc lập về kinh tế) đang ở trong tầm tay của chúng ta”, ông Kenny khẳng định.

Lê Dung

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !