Thủ tướng Đức thuyết phục gì Tổng thống Nga trong đàm thoại?

Cơ quan báo chí Tổng thống Nga cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong điện đàm với Tổng thống Nga Putin, đã thuyết phục Tổng thống Nga chấp nhận để Liên Hợp Quốc bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực ngoài vùng giao tranh ở Donbass.

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Nga Putin

“Với các đề nghị của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng bổ sung thêm điều này vào bản dự thảo của Nga đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về chức năng của các lực lượng gìn giữ hòa bình tại Donbass. Việc bảo đảm an ninh cho các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) bằng các lực lượng của Liên Hợp Quốc sẽ được thực hiện không chỉ ở vùng giao tranh giữa lực lượng hai bên mà còn cả ở các địa điểm mà OSCE tiến hành các chuyến đi thị sát theo tinh thần Thỏa thuận Minsk”- Cơ quan Báo chí Điện Kremlin nhấn mạnh.

Trong quá trình đàm thoại (diễn ra theo sáng kiến của phía Đức), lãnh đạo Nga và Đức cũng khẳng định sẽ không chấp nhận bất cứ vi phạm nào đối với quy chế ngừng bắn, cũng như quy chế “ngừng bắn trường học” (ngừng bắn nhân dịp bắt đầu năm học mới).

Trong tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tuyên bố rằng yêu cầu của Ukraine trong việc bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại khu vực biên giới giữa Ukraine với Nga hoàn toàn đi ngược với nội dung Thỏa thuận Minsk. Ngoại trưởng Nga khẳng định rằng Moscow sẽ tiếp tục duy trì lực lượng gìn giữ hòa bình tại vùng phân tách ở Donbass.

“Khi phía Ukraine phản ứng với sáng kiến của chúng tôi, họ đã nói rằng điều đó là không có lợi và rằng phải bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc không phải tại khu vực giao tranh ở Donbass mà là tại biên giới của Ukraine với Nga. Điều này trái với tinh thần và nội dung Thỏa thuận Minsk”- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga cũng tyên bố rằng Nga đang đề xuất đưa vào Donbass lực lượng bảo vệ cho các quan sát viên của OSCE chứ không phải các lực lượng của Liên Hợp Quốc. “Đó không phải là các lực lượng của Liên Hợp Quốc mà là các lực lượng để bảo vệ cho các quan sát viên của OSCE. Lực lượng này hoạt động hoàn toàn theo tiêu chí của Thỏa thuận Minsk và trong thành phần lực lượng này có sự tham gia của tất cả các bên xung đột gồm Kiev, Lugansk và Donetsk”- Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố.

Ngày 7/9, phát biểu trước Quốc hội Ukraine, Tổng thống Ukraine P.Poroshenko tuyên bố rằng các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc cần được bố rí ở trên toàn bộ lãnh thổ các nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk, cũng như ở khu vực biên giới giữa Ukraine với Nga.

Trước đó, trong ngày 5/9, khi đang dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) diễn ra tại Trung Quốc, Tổng thống Nga Putin đã yêu cầu các cơ quan chức năng Nga gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bản dự thảo về việc bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực giao tranh ở Donbass.

Sau đó, Điện Kremlin tuyên bố rằng Moscow không bao giờ phản đối việc cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến Ukraine nhưng sẽ phản đối việc giải quyết vấn đề này mà không có sự tham gia của tất cả các bên.

“Moscow không bao giờ là bên phản đối mà chỉ phản đối việc thảo luận vấn đề này mà không có sự tham gia của tất cả các bên vì điều đó sẽ không đem đến bất cứ kết quả tích cực nào”- Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov nhấn mạnh.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !