Thủ tướng Đức Merkel tuyên bố xem xét lại quan hệ với Nga

Tờ The Huffington Post mới đây cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel sau khi được tái bầu làm Chủ tịch đảng “Liên minh Dân chủ - Cơ đốc giáo” (CDU) đã tuyên bố Đức sẽ xem xét lại quan hệ với Nga khi bối cảnh quốc tế đang thay đổi như hiện nay.

Tuyên bố trên được bà Angela Merkel đưa ra tại Hội nghị toàn quốc đảng CDU. Trước đó, bà Merkel cũng đã tuyên bố sẽ ra tranh cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư.

Thủ tướng Đức Merkel tuyên bố xem xét lại quan hệ với Nga - ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

“Chúng tôi có những vấn đề cần quan tâm, nhất là trong bối cảnh các cuộc bầu cử ở Mỹ mới diễn ra. Chúng tôi cần phải có quan điểm của mình đối với các vấn đề quan trọng như trong quan hệ với NATO và Nga”- Thủ tướng Đức tuyên bố.

Hãng tin DW nhấn mạnh rằng trong bài phát biểu dài 80 phút của mình, Thủ tướng A.Merkel chỉ nhắc thoáng qua về Nga khi khẳng định rằng Đức sẵn sàng duy trì đối thoại với Moscow và về vai trò của Nga trong giải quyết các cuộc xung đột quốc tế.

“Syria đang ngày càng chìm sâu vào nội chiến khốc liệt mà ở đó, Nga và Iran đang hỗ trợ cho chế độ Assad và các hành động của Assad trong việc chống lại người dân thường”, Thủ tướng Đức nhấn mạnh khi nói về các cuộc ném bom vào thành phố Aleppo của Syria, đồng thời coi sự kiện các bên liên quan đến cuộc xung đột này không thể đạt được thỏa thuận về thiết lập các hành lang nhân đạo để trợ giúp nhân đạo cho thành phố Aleppo là “sự kiện đáng xấu hổ”.

Trong phần chính sách đối ngoại, Thủ tướng Đức A.Merkel chủ yếu đề cập đến EU, về sự cần thiết phải duy trì sự thống nhất và đoàn kết trong EU, cũng như ngăn chặn không để EU suy yếu vì các cuộc khủng hoảng trong nội bộ EU. “Trong tương lai dài hạn, Đức chỉ có có thể phát triển phồn vinh nếu EU phồn vinh”, Thủ tướng Đức khẳng định.

Phần nhận được những tràng pháo tay mạnh mẽ nhất trong bài phát biểu của Thủ tướng A.Merkel là phần nói về sự ủng hộ của bà Merkel đối với lệnh cấm mặc áo tắm kiểu đạo Hồi giáo ở Đức. Thủ tướng Đức nhấn mạnh đến vấn đề này khi nói về sự cần thiết phải giúp những người Hồi giáo nhập cư vào Đức thích nghi với các phong tục và luật lệ trong đời sống hàng ngày ở Đức.

Bà Merkel tái được bầu làm Chủ tịch CDU nhiệm kỳ mới

Tại đại hội toàn quốc đảng CDU, Thủ tướng Đức A.Merkel đã được tái bầu làm Chủ tịch CDU khi nhận được phiếu ủng hộ của 89,5% đại biểu. Việc tái được bầu vào vị trí này sẽ giúp bà Merkel chính thức tham gia tranh cử vào chức vụ Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4.

Hồi cuối tháng 11 vừa qua, tại hội nghị kín của Đoàn Chủ tịch CDU, bà Merkel đã tuyên bố về dự định sẽ tham gia tranh cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4. Bà Merkel đồng thời cũng khẳng định cuộc bầu cử sắp tới sẽ là cuộc bầu cử “phức tạp nhất trong lịch sử kể từ khi nước Đức được thống nhất”.

Thủ tướng Đức Merkel tuyên bố xem xét lại quan hệ với Nga - ảnh 2

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Cộng sự của bà Merkel trong đảng CDU và là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức Norbert Rettgen trong bài trả lời phỏng vấn kênh CNN đã tuyên bố rằng người đứng đầu chính phủ Đức từ năm 2005 sẽ tiếp tục ra tranh cử nhiệm kỳ nữa. Ông Norbert Rettgen coi đây là quyết định của “vị thủ lĩnh có trách nhiệm” của nước Đức.

Hồi cuối tháng 8/2016, kết quả một cuộc thăm dò dư luận xã hội cho thấy có đến hơn một nửa người dân Đức không muốn thấy bà Merkel tiếp tục tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Chỉ có 42% người được hỏi ủng hộ phương án này. Cuộc thăm dò này do Viện Xã hội Emnid tổ chức theo đơn đặt hàng của tuần san Bildam Sonntag.

Tuy nhiên đến cuộc thăm dò dư luận xã hội được tổ chức trong tháng 11/2016, có đến 54% số người được hỏi ủng hộ bà Merkel ra tranh cử nhiệm kỳ nữa và số người phản đối giảm xuống còn 39%. Trong khi đó, cuộc thăm dò trong nội bộ những người ủng hộ đảng CDU có kết quả cho thấy có đến gần 70% người được hỏi ủng hộ bà Merkel tiếp tục ra tranh cử.

Cuộc bầu cử Quốc hội Đức sẽ được tổ chức vào cuối tháng 9/2017. Kết quả của cuộc bầu cử này cũng là cơ sở để lựa chọn xem ai sẽ là Thủ tướng Đức tiếp theo. Trong trường hợp đảng CDU giành chiến thắng thì bà Angela Merkel sẽ tiếp tục giữ chức vụ Thủ tướng Đức và đây sẽ là nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp của bà Merkel.

Bà Merkel giữ chức vụ Chủ tịch đảng CDU từ năm 2000 và được bầu vào chức vụ Thủ tướng Đức từ năm 2005. Trong giai đoạn cầm quyền, bà Merkel đã thu được rất nhiều thành quả, đưa nước Đức trở thành nền kinh tế hàng đầu châu Âu. Bà đã nhiều lần được bầu làm người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Uy tín và ảnh hưởng của bà Merkel bị lung lay dữ dội khi bà quyết định thực thi chính sách nhập cư, bất chấp sự phản đối của nhiều chính trị gia Đức. Người nhập cư vào Đức chủ yếu từ Trung Đông khi xung đột Syria bùng phát.

Nhiều cuộc biểu tình đòi bà Merkel phải từ chức Thủ tướng Đức đã nổ ra khi người nhập cư vào Đức gây ra các bất ổn xã hội đáng kể, trong đó có sự kiện một số kẻ nhập cư đã hãm hiếp một số phụ nữ Đức trong lễ năm mới ở Cologne.

Đức Dũng (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !