Thủ tướng Đức Merkel tiết lộ kế hoạch trả đũa Mỹ

Trước áp lực từ chính sách thuế mới của Tổng thống Trump, Thủ tướng Merkel cho biết sẽ tăng cường hợp tác với Pháp để hỗ trợ khả năng cạnh tranh cho các công ty của Đức.

Thủ tướng Đức Merkel

Hôm 3/3, trong một đoạn video được đăng lên cổng thông tin điện tử của Chính phủ Đức, Thủ tướng Angela Merkel cho biết bà dự định tích cực giám sát các chính sách thuế của Mỹ theo hướng hỗ trợ khả năng cạnh tranh của các công ty Đức, như một bước trả đũa thì nước này cũng sẽ tăng cường hợp tác với Pháp theo chương trình "Chính sách thuế nhất quán dành cho các doanh nghiệp".

Bà Merkel nhấn mạnh: "Điều này có nghĩa rằng, nếu chúng tôi đang cân nhắc xem làm thế nào để có thể phát triển một mức thuế chung cho các doanh nghiệp ở Pháp và Đức, thì cũng phải tính đến tình huống mà chúng tôi nhìn thấy hiện giờ ở Mỹ".

Bà cho biết thêm rằng, bản thân bà rất hy vọng trong năm nay sẽ có "một số tiến bộ trong việc thực hiện chương trình".

Hôm 20/2 trong cuộc họp với những người đồng cấp của các nước thành viên EU tại Brussels, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đã lên tiếng cảnh báo về những ảnh hưởng tiêu cực của kế hoạch cải cách thuế mới của Mỹ đối với châu Âu. Ông cũng kêu gọi EU phải có hành động chung để bảo vệ lợi ích của khối này trước chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Trump.

Vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký luật mới về cải cách thuế, điểm đổi mới quan trọng của luật này là giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Mục tiêu chính của cải cách là giành lại đầu tư trực tiếp vào nền kinh tế Mỹ, vốn đã bị giới hạn bởi các loại thuế cao đối với các tập đoàn chuộng đầu tư tại các thị trường nước ngoài cạnh tranh hơn. Ông Trump cũng cho biết, Mỹ đưa ra mức thuế nhập khẩu thép là 25% và nhôm là 10%.

Chuyên gia nhận định, việc giảm thuế doanh nghiệp của Mỹ có thể tạo ra làn sóng giảm thuế doanh nghiệp trên toàn cầu. Các nước như Úc, Pháp, Đức, Nhật có thuế doanh nghiệp cao hơn 30% sẽ chịu áp lực cắt giảm thuế, nếu muốn thu hút đầu tư. Cùng chung bối cảnh, nhiều nền kinh tế châu Á đang gấp rút điều chỉnh các chính sách nhằm đối phó với làn sóng công ty Mỹ rút về nước và xu hướng các công ty trong nước muốn đầu tư vào Mỹ.

Đức Dũng (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !