Thủ tướng Đức Merkel sắp bị chính các “cộng sự” lật đổ?

Những tin đồn về việc bà Merkel có thể sẽ phải từ chức trước khi hết nhiệm kỳ Thủ tướng đang dần có cơ sở khi trong thời gian gần đây, chính những cộng sự gần gũi của bà Merkel đang có những bước đi để “hạ bệ” thủ lĩnh của mình.
Thủ tướng Đức Merkel sắp bị chính các “cộng sự” lật đổ? - ảnh 1

Thủ tướng Đức A.Merkel đang phải chịu áp lực lớn trước vấn đề người nhập cư.

Theo các thông tin của hãng truyền thông nổi tiếng Đức Der Spiegel, các bộ trưởng trong nội các Đức đang bày tỏ sự không hài lòng đối với chính sách nhập cư của Thủ tướng A.Merkel.

Chính vì vậy, các chính trị gia này đang tỏ thái độ không tuân thủ bà Merkel và bà Merkel cũng thật sự đang dần mất đi sự kiểm soát đối với chính phủ của mình.

Đối với bà Merkel, cuộc khủng hoảng nhập cư đã trở thành cuộc khủng hoảng ngay trong nội bộ chính phủ. Ban đầu, chính phủ liên minh đã chấp thuận thực hiện chính sách của bà Merkel đối với người nhập cư.

Tuy nhiên sau đó, chính Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere đã bất ngờ tuyên bố siết chặt việc thực hiện các cơ chế đã được các bên trong chính phủ liên minh Đức thỏa thuận trước đó.

Trong khi đó, đặc phái viên của Thủ tướng A.Merkel tuyên bố rằng những thỏa thuận đã đạt được trước đó vẫn còn hiệu lực. Bất đồng càng bùng phát khi Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeble lên tiếng bênh vực Bộ trưởng Nội vụ Đức khi cho rằng ông Thomas de Maiziere đã hành động đúng khi thực hiện chính sách hạn chế số lượng người nhập cư.

Điều đáng nói là trước đó, theo thỏa thuận đã đạt được giữa các bên trong liên minh cầm quyền Đức (cả hai bộ trưởng này đều nhất trí với thỏa thuận), người nhập cư vào Đức sẽ được ở Đức trong vòng 3 năm và có thể được đoàn tụ với gia đình mình.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Đức lại bất ngờ tuyên bố rằng người nhập cư chỉ được phép ở Đức trong vòng 1 năm và không được phép đoàn tụ với gia đình. Chính sách này sẽ áp dụng đối với tất cả người nhập cư đến từ Syria.

Mặc dù chịu sự chỉ trích của các nhà hoạt động xã hội rằng chính sách này là “trò bẩn” của chính quyền vì sẽ gây hại cho hàng chục nghìn phụ nữ và trẻ em, cũng như tác động tiêu cực lên xã hội Đức nhưng điều đó không làm cho Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeble và Nội vụ Đức Thomas de Maiziere thay đổi ý kiến.

Mục đích duy nhất của hai bộ trưởng này là hạn chế số người nhập cư. Nguyên nhân được đưa ra là tâm lý thù ghét người nước ngoài đang gia tăng ở Đức nên chính phủ phải thay đổi chính sách hiện nay với người nhập cư. Trong khi đó, trách nhiệm đối với vấn đề này không thuộc về người nhập cư mà thuộc về chính người Đức.

Chính vì vậy, hai Bộ trưởng Đức đã tận dụng dư luận xã hội để đòi thay đổi chính sách hiện nay của bà Merkel.

“Hành động của Wolfgang Schaeble và Thomas de Maiziere chỉ có thể mô tả được bằng hai từ: Nổi loạn”- tờ Der Spiegel kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Đức Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !