Thủ tướng Donetsk: Nga đưa 1.200 binh sỹ vào miền Đông Ukraine

Theo hãng tin BBC, hôm 15/8, ông Alexander Zakharchenko, tân Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong, khẳng định Nga đang đưa khoảng 150 xe quân sự và 1.200 binh sĩ tới Donetsk.

BBC đưa tin, một đoạn video được đăng tải lên YouTube cho thấy, ông Alexander Zakharchenko đã thông báo tin trên trước quốc hội tự phong của Donetsk hôm 15/8.

Thủ tướng Donetsk: Nga đưa 1.200 binh sỹ vào miền Đông Ukraine - ảnh 1

Quân đội Ukraine tại một điểm chốt bên ngoài Donetsk.

Ông này nói: “Tôi muốn cho các bạn biết một tin tốt lành. Hiện tại, 150 thiết bị quân sự, trong đó có 30 xe tăng và nhiều xe pháo binh, xe bọc thép chuyên chở binh sỹ, đang hướng về phía hành lang (một đường nối qua biên giới Nga - Ukraine do phe ly khai tạo ra)”.

Ông Zakharchenko còn khẳng định, trong đoàn quân do Nga cử đến còn có cả 1.200 binh sĩ, những người đã được đào tạo 4 tháng tại Nga.

Tuy nhiên, theo BBC, khi được hỏi về những phát biểu trên trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Life News của Nga hôm 16/8, ông Zakharchenko lại chỉ nói rằng lực lượng của ông đã lấy được một số lượng lớn thiết bị quân sự của Ukraine và những người đang chiến đấu cho lực lượng ly khai ở Donetsk là những tình nguyện viên đến từ Nga chứ không phải là các binh sĩ Nga.

Thông tin trên được đưa ra ngay sau khi Kiev khẳng định đã phá hủy một phần đoàn xe bọc thép từ Nga xâm nhập vào biên giới Ukraine trong đêm 14/8.

Nga phủ nhận cáo buộc trên. Bộ quốc phòng Nga cho đây là “một dạng tưởng tượng”. Moscow cũng luôn phủ nhận đã viện trợ quân sự hay huấn luyện phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Trong khi đó, đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga vẫn đang mắc kẹt gần biên giới Ukraine để chờ lực lượng biên phòng Kiev kiểm tra.

Ông Alexander Zakharchenko mới lên làm Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng hôm 7/8 sau khi ông Alexander Bordodai từ chức. Ông Zakharchenko là một công dân Ukraine đến từ vùng Donetsk Oblast và là thành viên của nhóm chiến binh Oplot, một trong những nhóm vũ trang chống chính quyền Kiev.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !