Thủ tướng David Cameron bị áp lực từ chức khi Anh rời EU

Tờ Thời báo Phố Wall cho hay, khi người dân Anh chọn rời EU, nền chính trị Anh sẽ rơi vào hỗn loạn. Thủ tướng Anh David Cameron đối mặt với nguy cơ phải từ chức. Nước Anh sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử.

Ông Cameron vốn có lập trường thân EU nhưng buộc phải tổ chức trưng cầu dân ý do sức ép từ phe phản đối EU, từ cả đảng Bảo thủ của ông. Ông cũng hy vọng kết thúc cuộc tranh cãi kéo dài nhiều thập kỷ qua về vị trí của Anh ở châu Âu và quan hệ với EU.

Thủ tướng David Cameron bị áp lực từ chức khi Anh rời EU - ảnh 1

Thủ tướng Anh David Cameron có thể sẽ buộc phải từ chức.

Năm 2014, ông Cameron hứa sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để quyết định về việc rời EU nếu đảng của ông thắng trong cuộc bầu cử năm 2015.

Khi Đảng Bảo thủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Cameron đã giữ lời hứa của mình. Ông vừa vận động ủng hộ nước Anh ở lại EU vừa cho phép các thành viên khác trong chính phủ vận động quan điểm đối lập (Anh rời EU).

Điều này tạo ra cảnh tượng, các thành viên cao cấp của chính phủ Anh, trong cùng một đảng, vận động đối lập cho một trong những vấn đề lớn nhất của lịch sử nước Anh nhiều thập kỷ qua.

Khi phần thắng thuộc về những người ủng hộ Anh rời EU, vị trí của ông Cameron trong đảng Bảo thủ bị suy yếu.

Ông Cameron đã từng tuyên bố sẽ tiếp tục làm Thủ tướng Anh dù đa số cử tri muốn Anh rời EU.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, lập trường thân EU sẽ khiến vị trí của ông Cameron bị lung lay. Hơn nữa, đảng Bảo thủ cầm quyền có cơ chế để buộc ông phải từ chức dù không muốn.

Nếu ông Cameron buộc phải từ chức, nước Anh sẽ phải tiến hành một cuộc bầu cử mới và lãnh đạo mới của Anh sẽ là một người có tư tưởng phản đối EU.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !