Thủ tướng Đan Mạch nói gì về tin ông Trump muốn mua đảo Greenland?

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Sermitsiaq” đã loại trừ khả năng bán đảo Greenland cho Hoa Kỳ.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen

Ria Novosti đưa tin, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 19/8 cho biết, đảo Greenland không phải để bán và ý tưởng bán nó cho Mỹ là vô lý sau khi một cố vấn kinh tế cho Tổng thống Trump xác nhận sự quan tâm của Mỹ với hòn đảo lớn nhất thế giới này.

Thủ tướng Mette Frederiksen nói: "Greenland không phải để bán. Greenland không phải của Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi thực sự hy vọng rằng tất cả những điều này (kế hoạch mua Greenland của Mỹ) là không có ý nghiêm túc".

Tuyên bố của Thủ tướng Đan Mạch được đưa ra sau khi một cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Mỹ quan tâm đến việc mua đảo lớn nhất thế giới này.

Trước đó, Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal) trích dẫn các nguồn thông tin trong Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Donald Trump muốn mua đảo Greenland để mở rộng sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Bắc Cực.

Sau đó, ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Trump đã chính thức xác nhận với báo giới rằng ông quan tâm đến khả năng mua hòn đảo này một cách "chiến lược"

Cùng ngày, Cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow xác nhận Tổng thống Trump “đang xem xét” khả năng mua đảo Greenland, mặc dù vùng lãnh thổ bán tự trị của Đan Mạch tuyên bố rằng đảo này không phải để bán.

Đảo Greenland. Ảnh Ria

Sau khi có thông tin về việc Tổng thống Mỹ Trump muốn mua đảo Greenland, chính giới Đan Mạch đã phẫn nộ với ý tưởng này của ông Trump. Các phản ứng gay gắt từ các lãnh đạo các đảng phái Đan Mạch.

Thậm chí, người phát ngôn của đảng Dân tộc Đan Mạch Soren Jespersen nói: "Nếu đó là sự thật, nếu đúng là ông Trump đang có ý tưởng này, thì đây là bằng chứng cuối cùng chứng tỏ ông ấy bị điên. Tôi sẽ nói điều này: ý tưởng cho rằng Đan Mạch có thể bán 50.000 công dân của mình cho Mỹ là hoàn toàn điên rồ".

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến đến thăm Đan Mạch vào đầu tháng tới và vấn đề Bắc Cực sẽ nằm trong chương trình nghị sự trong các cuộc thảo luận với Thủ tướng Đan Mạch, cũng như chính quyền vùng lãnh thổ tự trị Greenland của Đan Mạch.

Trí Dũng (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !