Thủ tướng Crimea kiểm soát quân đội, kêu gọi Nga giúp đỡ

Hôm 1/3, Thủ tướng Sergei Aksenov của Cộng hòa tự trị Crimea, Ukraine tuyên bố kiểm soát tất cả quân đội, cảnh sát và các lực lượng an ninh khác, đồng thời kêu gọi Tổng thống Nga giúp gìn giữ hòa bình cho khu vực này.

Theo hãng tin AP, trong tuyên bố được đăng tải bởi các phương tiện truyền thông Nga, ông Sergei Aksenov khẳng định các lực lượng vũ trang, cảnh sát, an ninh quốc gia và bảo vệ biên giới sẽ chỉ nghe lệnh của ông. Ông cũng cho biết chỉ huy nào không tuân lệnh sẽ buộc phải từ chức.

Ông nói: "Với tư cách thủ tướng Crimea, tôi đã quyết định trực tiếp chỉ đạo các đơn vị an ninh của Bộ Nội vụ, cơ quan an ninh, quân đội, hải quân, thuế và biên phòng. Tôi ra lệnh cho tất cả các tư lệnh chỉ được tuân theo chỉ đạo của tôi. Những chỉ huy không tuân theo thì phải từ chức”.

Đồng thời ông Aksenov cũng kêu gọi Tổng thống Nga Putin hỗ trợ trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định trên lãnh thổ Cộng hòa tự trị Crimea.

Thủ tướng Crimea kiểm soát quân đội, kêu gọi Nga giúp đỡ - ảnh 1

Nga tuyên bố sẽ không phớt lờ lời kêu gọi giúp đỡ của Crimea.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Aksyonov phát biểu trên đài truyền hình địa phương hôm 1/3 cho biết:  “Với trách nhiệm bảo đảm an ninh cho người dân, tôi kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp đỡ trong việc giữ gìn hòa bình và trật tự ở Crimea”.

Tuy nhiên, ông Aksyonov không nêu cụ thể Crimea cần sự giúp đỡ gì từ phía Tổng thống Putin.

Ông Aksyonov mới được quốc hội Crimea chỉ định làm Thủ tướng khu vực này hôm 27/2 mà không có sự phê duyệt của chính phủ mới ở Kiev.

Ông Aksyonov giải thích rằng ông quyết định kiểm soát tất cả các lực lượng an ninh nhằm phản ứng lại việc chính quyền mới của Ukraine vừa bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng cảnh sát Crimea. Ông cho ràng đây là một động thái bất hợp pháp và gây bất ổn ở Crimea.

Điện Kremlin đã ngay lập tức phản hồi khi cho biết Nga sẽ không phớt lờ lời kêu gọi giúp đỡ từ ông Aksyonov.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !