Thủ tướng Campuchia Hun Sen tới Trung Quốc 4 ngày làm gì?

Thủ tướng Campuchia Hun Sen sẽ thực hiện chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc nhằm tìm kiếm thêm các khoản đầu tư và viện trợ từ Bắc Kinh giữa lúc phương Tây đe dọa tăng cường lệnh trừng phạt với Campuchia do giải tán CNRP.

Reuters đưa tin, Thủ tướng Campuchia sẽ tham dự một cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt diễn ra từ ngày 30/11 – 3/12 tại Trung Quốc. Cuộc họp này được đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức.

Ông Hun Sen sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà đầu tư để thảo luận về những khoản viện trợ và đầu tư nhằm tạo thêm công ăn việc làm cho người dân Campuchia.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen lên máy bay sang Trung Quốc tham dự cuộc họp thượng đỉnh diễn ra từngày 30/11 – 3/12.

“Chúng tôi cần có thêm những cây cầu nối trên sông Mekong, chúng tôi cũng cần có thêm những tuyến đường bộ, tàu hỏa, tàu siêu tốc để phục vụ tương lai”, ông Sry Thamrong - một trợ lý thân tín của ông Hun Sen chia sẻ trước báo chí tại sân bay quốc tế Phnom Penh trước khi lên đường sang Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là nước tài trợ lớn nhất cho Campuchia và lên tiếng ủng hộ chính quyền của Thủ tướng Hun Sen trước quyết định giải tán đảng đối lập mang tên Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP). Việc Tòa án tối cao Campuchia quyết định giải tán CNRP hồi đầu tháng này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phương Tây trong đó có Mỹ. Trước đó, thủ lĩnh CNRP là ông Kem Sokha đã bị bắt trước cáo buộc phản quốc. 

Cụ thể, Mỹ đã dừng tài trợ tài chính để Campuchia tiến hành cuộc tổng tuyển cử vào năm tới và đe dọa có thêm những biện pháp cứng rắn với chính quyền Campuchia. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đe dọa xóa bỏ hình thức miễn thuế cho các mặt hàng của Campuchia. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !