Thủ tướng Campuchia Hun Sen tố Mỹ nói dối về việc cắt giảm tài trợ

Hôm nay (3/3), Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định chính phủ Mỹ đã không trung thực khi đưa ra tuyên bố cắt giảm tài trợ cho Campuchia. Theo ông Hun Sen, Campuchia đã ngừng nhận tài trợ từ Mỹ vào năm 2016.

Hôm 27/2, Nhà Trắng cho biết đã cắt giảm hoặc hoãn triển khai một số chương trình hỗ trợ quân sự và tài chính từng được chuyển cho quân đội, phòng thuế và chính quyền địa phương của Campuchia. 

Nhà Trắng cũng cho biết thêm, Washington đã chi hơn 1 tỷ USD để hỗ trợ Campuchia. Các khoản hỗ trợ cho ngành nông nghiệp, y tế và rà phá bom mìn sẽ vẫn được Mỹ triển khai tại Campuchia. 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Trong tuyên bố đầu tiên trước dư luận sau khi Mỹ thông báo cắt giảm tài trợ cho Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cáo buộc đại sứ Mỹ tại Campuchia William Heidt đã nói dối bởi phòng thuế của Campuchia đã ngừng nhận tài trợ từ phía Mỹ vào năm 2016.

“Chúng ta, 16 triệu người đã không nhận khoản hỗ trợ từ Mỹ trong lĩnh vực thuế. Khoản hỗ trợ này đã chấm dứt vào năm 2016”, Reuters dẫn lời ông Hun Sen phát biểu trước hàng ngàn công nhân dệt may tại tỉnh phía nam Preah Sihanouk. 

“Ngài đại sứ Mỹ cần trả lời câu hỏi tại sao ông lại thông báo cắt giảm một khoản viện trợ trong khi chúng tôi không hề nhận được. Phải chăng ông muốn hủy hoại danh tiếng của Campuchia?”, ông Hun Sen nhấn mạnh.

Hiện tại, đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Phnom Penh chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào sau tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen.

Việc Nhà Trắng tuyên bố cắt giảm hoặc trì hoãn chương trình hỗ trợ cho Campuchia được đưa ra sau cáo buộc Thủ tướng Hun Sen có động thái loại bỏ những người phản đối ngay trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng Bảy tới.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập đã bị giải tán sau phán quyết của Tòa án tối cao nước này theo lời đề nghị từ phía chính quyền Thủ tướng Hun Sen.

Ông Hun Sen cũng đã cáo buộc thủ lĩnh của đảng CNRP là ông Kem Sokha có ý định lật đổ chính quyền. Do đó, ông Kem Sokha đã bị bắt giữ và cầm tù vào năm ngoái. 

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !