Thủ tướng Cameron: Đã đến lúc Anh tham gia không kích IS ở Syria

Hôm 26/11, Thủ tướng David Cameron nhấn mạnh đã đến lúc Anh tham gia chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria bởi “Anh không thể dựa dẫm vào các quốc gia khác để duy trì an ninh”.

Theo Reuters, nhiều người dân Anh hoang mang về khả năng quốc gia này rơi vào vòng xoáy của một cuộc chiến ở Trung Đông sau khi sự can thiệp của phương Tây ở Iraq, Afghanistan và Libya đã không thể mang lại hòa bình cho khu vực và thậm chí, làm trỗi dậy các nhóm phiến quân như IS. 

Thủ tướng Cameron: Đã đến lúc Anh tham gia không kích IS ở Syria - ảnh 1

Thủ tướng David Cameron (ngườiđứng) nhấn mạnhđãđến lúc Anh tham gia chiến dịch không kích ISở Syria.

Tuy nhiên, sau khi IS tuyên bố là thủ phạm gây ra các vụ tấn công và khủng bố liên hoàn tại thủ đô Paris của Pháp hôm 13/10 cướp đi sinh mạng của 130 người, nhiều nghị sĩ Anh vốn thờ ơ với việc can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, nay đã thay đổi suy nghĩ và tìm cách tránh để kịch bản tấn công ở Pháp lặp lại tại Anh. 

“Chúng ta không vui sướng gì khi chờ đợi xung đột ở Syria được giải quyết và IS bị tiêu diệt. Thật sai lầm nếu Anh phụ thuộc vào các quốc gia khác để duy trì an ninh cũng như kỳ vọng phi công của các nước gánh trách nhiệm cũng như rủi ro trong quá trình không kích IS ở Syria để ngăn chặn nạn khủng bố có thể xảy ra ở Anh”, Thủ tướng Cameron viết trong thư hồi đáp Ủy ban đối ngoại thuộc Quốc hội Anh sau khi cơ quan này khẳng định việc mở rộng các cuộc không kích là “không phù hợp” nếu không có một chiến lược cụ thể nhằm đánh bại IS. 

Trong bức thư dài 24 trang, ông Cameron cho rằng chiến dịch chống IS đang bước sang một chương mới đồng thời nhấn mạnh tới các yếu tố chỉ huy và kiểm soát, hậu cần hay hỗ trợ tài chính là những thứ phù hợp với năng lực của Anh. 

Lo ngại trước khả năng tuột mất vị thế trên trường quốc tế, Thủ tướng Cameron còn khẳng định Anh sẽ hồi đáp những yêu cầu từ các quốc gia đồng minh như Mỹ. 

Phát biểu trước một số nghị sĩ Anh phản đối tham gia chiến dịch không kích ở Syria, Thủ tướng Cameron cho rằng trong bối cảnh mối đe dọa tấn công lớn hơn bao giờ hết, cách duy nhất để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công là “tiêu diệt” IS. 

Trong một cuộc khảo sát do YouGov tiến hành hồi tuần này, 59% người dân Anh đã bày tỏ sự ủng hộ với kế hoạch Anh tham gia không kích IS ở Syria. Con số này hồi tuần trước là 58%. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.
MINH THU (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !