Thủ tướng Ba Lan: Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 "khai tử" Ukraine

Tân Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki khẳng định Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 thực sự là mối nguy hại, bởi một khi mất đi nguồn thu từ quá cảnh khí đốt thì tình hình bất ổn sẽ đẩy Ukraine đến đường cùng.

Thủ tướng Ba Lan: Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 khai tử Ukraine

Trả lời phỏng vấn trên sóng đài phát thanh "Szczecin" của Ba Lan, tân Thủ tướng của nước này, ông Mateusz Morawiecki nhận định: Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2) có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với Ukraine.

Ông cho biết: "Chúng tôi tin rằng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án rất nguy hại, nó đe dọa sự an toàn, an ninh năng lượng của Trung Âu. Dự án này thậm chí có thể là đòn khai tử đối với Ukraine, láng giềng thân thiết của chúng tôi".

Theo ông, "Nếu Ukraine hoàn toàn mất đi nguồn quá cảnh khí đốt thì tình hình trong nước sẽ còn bất ổn hơn nữa".

Thủ tướng Ba Lan bổ sung: "Dòng chảy phương Bắc – 2  sẽ liên kết Đức với Nga chặt chẽ thêm". Đồng thời, ông cho biết dự án sẽ là nguyên nhân khiến Gazprom có cơ hội thao túng giá cả đối với Ba Lan một lần nữa.

Như phát ngôn viên chính thức của chính phủ Đức Steffen Seibert lưu ý, Berlin tin rằng những hậu quả do việc xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc – 2 gây ra, bao gồm cả đối với Ukraine, cần phải được kiểm soát. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nhiều lần đề cập đến điều này trong quá khứ, đối với chúng tôi điều đó luôn luôn quan trọng".

Dự án Dòng chảy phương Bắc – 2 trị giá 9,5 tỷ Euro, là một dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí từ bờ biển Nga đi qua Biển Baltic đến Đức. Với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí/năm, đường ống dự kiến sẽ được đặt cạnh "Dòng chảy phương Bắc 1".

Sau khi các thông tin về dự án này được công bố, một số nước phản đối kịch liệt việc xây dựng dự án, trong đó có cả Ukraine và Hoa Kỳ. Theo lập luận của các nước Đông Âu, dự án này của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Về phần mình, Kiev lo sợ mất nguồn thu từ việc vận chuyển khí đốt của Nga, còn Washington lại đang có kế hoạch đầy tham vọng để xuất khẩu khí hóa lỏng sang châu Âu.

Đức Dũng (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !