Thủ tướng Áo: Thổ Nhĩ Kỳ không đủ tư cách vào Liên minh Châu Âu

Thủ tướng Áo Sebastian Kurtz cho rằng chính sách gần đây mà Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi không phù hợp với EU nên nước này không có đủ tư cách trở thành một thành viên của Liên minh.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurtz

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild am Sonntag của Đức, Thủ tướng Áo Sebastian Kurtz nhận định, rằng do chính sách mà Ankara theo đuổi trong những năm gần đây nên Thổ Nhĩ Kỳ không thể trở thành một thành viên của Liên minh châu Âu.

Ông Kurtz lưu ý: "Chúng ta đang phải đối mặt với một sự vi phạm nghiêm trọng quyền con người, các quyền cơ bản và tự do ở đất nước này. Tôi sẽ không chấp nhận việc EU chỉ theo dõi và giả vờ rằng không có gì đang xảy ra. Theo quan điểm của tôi, đặc biệt là theo chính sách trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ không có chỗ ở EU. Có lẽ sẽ công bằng hơn nếu ngừng các cuộc đàm phán gia nhập Liên minh của họ".

Theo ông Kurtz, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng người Thổ ở Áo, Đức và các nước khác để ngăn chặn sự hội nhập của những người gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng phản đối chương trình của chính phủ mới của Áo, vì thế Vienna sẽ ủng hộ việc chấm dứt đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập vào EU.

Quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi sau một cuộc đảo chính quân sự xảy ra tại nước này vào tháng 7/2016. Liên minh châu Âu đã chỉ trích phản ứng của các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, các vụ bắt giữ hàng loạt và các biện pháp khác mà Ankara đưa ra, sau đó dừng công tác chuẩn bị cho việc mở chương đàm phán mới trong hồ sơ gia nhập Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc biệt mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Áo cũng trở nên căng thẳng, khi Vienna nhấn mạnh về việc chấm dứt các cuộc đàm phán gia nhập EU của Ankara. Mối quan hệ với Đức cũng xuống dốc khi Berlin công bố rà soát các chính sách kinh tế đối với Ankara, các chương trình tín dụng và đầu tư do Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ những người bảo vệ nhân quyền.

Hồi giữa năm 2017, Tổng thống Erdogan từng tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể đứng chờ mãi trước cánh cửa EU, và nước này sẽ rời khỏi các cuộc đàm phán gia nhập nếu ông nhận thấy quan điểm bài Hồi giáo và thù địch với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn dai dẳng ở một số quốc gia thành viên của khối.

Đức Dũng (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !