Thủ tướng Anh: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành thành viên EU sau năm… 3000
Tuyên bố trên do Thủ tướng Anh David Cameron đưa ra.
![]() |
Thủ tướng Anh: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành thành viên EU sau năm …3000. |
“Thậm chí ngay cả trong các kế hoạch cũng không đề cập đến việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành thành viên EU trong thời gian tới đây. Thổ Nhĩ Kỳ đã viết đơn xin gia nhập EU từ năm 1987. Nếu vẫn giữ tốc độ đàm phán và các tiến bộ đạt được như hiện nay thì theo các dự báo được đưa ra, có thể họ sẽ đạt được mục đích gia nhập vào liên minh khoảng năm 3000”- kênh truyền hình RT của Nga trích dẫn nguồn tin từ Sky News.
Trước đó, Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề liên quan đến dòng người nhập cư bất hợp pháp và về các khả năng đưa Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU đã được tổ chức. EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản trong việc cùng phối hợp giải quyết cuộc khủng hoảng với người nhập cư, đồng thời lên kế hoạch thực hiện tự do hóa vấn đề viza cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 6 tới đây.
Tuy nhiên, hiện một số nước có vai trò hàng đầu trong EU như Pháp, Anh… đang lên tiếng yêu cầu EU phải hết sức chặt chẽ trong giải quyết vấn đề miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo Tổng thống Pháp Francois Hollande, việc hủy bỏ quy chế thị thực với công dân Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có thể được thực hiện từ tháng 6/2016 trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ “thực hiện nghiêm tất cả 72 yêu cầu của EU”. Tổng thống Pháp cũng nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán về việc đưa Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU “vẫn còn rất lâu mới kết thúc”.
Trước đó, Anh cũng lên tiếng cho biết sẽ ủng hộ quy chế thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong EU nhưng sẽ không ủng hộ việc hủy bỏ quy chế thị thực đối với công dân nước này vì Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa gia nhập vào khối Schengen.
Được biết, mới đây, lãnh đạo các quốc gia thành viên EU đã ký kết với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (mới bị mất chức) Hiệp định về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận toàn bộ người nhập cư bất hợp pháp qua Thổ Nhĩ Kỳ vào EU. Đổi lại, EU sẽ thực hiện quy chế miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 3 tỷ USD (con số ban đầu, sau đó liên tục bị Thổ Nhĩ Kỳ nâng lên) để Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết các vấn đề liên quan đến người nhập cư.
“Hợp đồng nhập cư” giữa EU với Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước nguy cơ sẽ đổ vỡ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Davutoglu từ chối thực hiện 7 trong số 72 điều kiện do EU đặt ra, trong đó có việc từ chối thực hiện quyền tự do báo chí. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã ra lệnh cho Tòa án Hiến pháp nước này xử tù 2 nhà báo vì cho đăng tải phóng sự về việc Thổ Nhĩ Kỳ đang cung cấp vũ khí cho các lực lượng phiến quân ở Syria. Hai nhà báo này bị khép vào tội “làm lộ bí mật quân sự”.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Quan điểm”.