Thủ tướng 7 nhiệm kỳ của Italia đã qua đời

Cựu thủ tướng Giulio Andreotti, người từng 7 lần làm thủ tướng Italia đã qua đời hôm 6/5, tại nhà riêng ở Rome, hưởng thọ 94 tuổi.

Sức khỏe của ông Andreotti bị xấu đi trong những năm gần đây và ông đã phải nhập viện vào năm ngoái để chữa bệnh tim.Tang lễ do gia đình tổ chức sẽ được tiến hành vào ngày 7/5 tại một nhà thờ địa phương.

Ông Andreotti là một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử Italia. Ông được cho là có ảnh hưởng lớn đến giai đoạn bạo lực chính trị làm rung chuyển Italia, khiến hàng trăm người bị giết hại vào những năm 1970.

Thủ tướng 7 nhiệm kỳ của Italia đã qua đời - ảnh 1
Tang lễ của ông Andreotti do gia đình tổ chức sẽ được tiến hành vào ngày 7/5 tại một nhà thờ địa phương.

Ngoài ra Andreotti còn bị cáo buộc có liên quan đến các tổ chức tội phạm.  Nhiều nhà phê bình đã lên tiếng cáo buộc ông có những hành vi xảo quyệt.

Tuy nhiên, bên cạnh những tai tiếng, ông cũng được cho là một chính trị gia có uy tín trên trường quốc tế. Thủ tướng Enrico letta nói: “Andreotti là một nhân vật hàng đầu trong hơn 60 năm".

Ông Paolo Cirino Pomicino, một cựu bộ trưởng dưới thời Andreotti cho biết: “Ông ấy là kỹ sư tái thiết đất nước này sau Thế chiến thứ hai. Ông ấy có uy tín trên trường quốc tế mà không phải chính trị gia Italia nào cũng có được”.

Lorenzo Cesa, Thư ký của Đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo cũng cho rằng ông Andreotti “là một trong những nhân vật chính trị đặc biệt nhất trong lịch sử Italia, một tài năng chính trị vượt thời gian”.

Cựu thủ tướng Massimo D'Alema nhận định Andreotti là “nhân vật gây tranh cãi lớn” và rằng “ông ấy biết làm thế nào để bảo vệ nền dân chủ và tự do trong thời điểm khó khăn. Người Ý thường nói, không có hoa hồng nào không có gai, không có chính phủ nào mà không có Andreotti”.

Chính vì những vụ ‘lùm xùm’ trên mà Riccardo Barenghi, cựu biên tập viên của nhật báo cánh tả Il Manifesto nói: "Ông ấy có nhiều bí mật để mang xuống mồ".

Phạm Khánh

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !