Thứ trưởng Quốc phòng Syria cáo buộc Mỹ có ý đồ kiểm soát dầu mỏ

Theo hãng tin Sputnik, trong Hội nghị An ninh Quốc tế tại Moscow (Nga), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Syria đã cáo buộc Mỹ đang có ý đồ thiết lập kiểm soát đối với các mỏ dầu ở Syria.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Syria Mahmoud al-Shawa nói rằng Mỹ đã “viện ra rất nhiều có khác nhau để đảm bảo sự hiện diện bất hợp pháp của các căn cứ và quân đội của mình trên lãnh thổ Syria, nhằm kiểm soát và thống trị các mỏ dầu ở Syria”. Ông cũng nhấn mạnh rằng Washington cũng đang hỗ trợ tổ chức khủng bố IS để giúp đạt được mục đích này.

Mỏ dầu Rmeilane thuộc tỉnh Hasakah (Syria).

Ông al-Shawa cũng nhấn mạnh, Mỹ đã vi phạm luật nhân quyền quốc tế khi tiến hành chiến dịch quân sự của mình tại Syria. Ông cho rằng sau khi Nga và Iran đã “giúp chấm dứt tình trạng giao tranh kéo dài”, Mỹ đã đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình ở khu vực phía Bắc Syria.

“Mỹ và Israel đã có những hành động gây hấn, vi phạm luật nhân quyền quốc tế trắng trợ để hỗ trợ các tổ chức khủng bố”, ông al-Shawa cho biết.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria và Iraq, và mặc dù lực lượng này đã phối hợp với quân đội Iraq, song chính phủ Syria hay Liên Hợp Quốc đều không cho phép Mỹ có mặt tại nước này. Nga đã hỗ trợ quân sự cho quân chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ năm 2015 tới nay.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !