Thủ lĩnh Taliban tại Pakistan chết thảm trong trận không kích của Mỹ

Theo hãng tin Reuters và RFE/RL, một quan chức Bộ Quốc phòng cấp cao Afghanistan tuyên bố rằng thủ lĩnh Taliban ở Pakistan Mullah Fazlullah đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích gần biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Trước đó vào ngày 14/6, quân đội Mỹ đã tiết lộ thông qua nhiều hãng thông tấn rằng họ đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào Mullah Fazlullah, thủ lĩnh của Tehrik-e Taliban Pakistan (TTP), một tổ chức nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố của Mỹ.

Ảnh chụp năm 2015 của thủ lĩnh Mullah Fazlullah.

Các quan chức Pakistan cho biết, Fazlullah, được cho là ở độ tuổi trên 40, đã ẩn náu tại Afghanistan kể từ khi TTP bị đánh bật khỏi Pakistan sau một chiến dịch quân sự quy mô lớn của quân đội Pakistan nhằm chống lại tổ chức này.

Mặc dù TTP vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc tấn công ở Pakistan, song chúng được cho là đã mất toàn bộ lãnh thổ mà mình kiểm soát tại quốc gia này. Sau khi TTP gây ra vụ thảm sát hơn 150 người tại một trường quân đội ở thành phố Peshawar (Pakistan) vào tháng 12/2014, chính phủ đã tiến hành những biện pháp mạnh.

Một số nguồn tin cho rằng chính Fazlullah là kẻ đã chỉ đạo vụ tấn công tại Peshawar. TTP cũng được cho là đã gây ra vụ nổ súng nhằm vào Malala Yousafzai vào tháng 10/2012, người sau này nhận giải Nobel Hòa bình và là biểu tượng đấu tranh cho quyền được giáo dục dành cho các bé gái.

Mỹ cũng cáo buộc TTP âm mưu tiến hành một vụ tấn công liều chết tại Quảng trường Thời Đại ở New York (Mỹ) vào năm 2010. Vào tháng 3 vừa qua, Mỹ treo giải thưởng 5 triệu USD cho bất kỳ ai có thông tin về Fazlullah và nói rằng tổ chức của tên này “có mối quan hệ mật thiết với Al-Qaeda”.

Cuộc không kích nhằm vào Fazlullah diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa phiến quân Taliban và quân đội chính phủ Afghanistan được áp dụng sau khi tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo kết thúc.

Tướng John Nicholson, chỉ huy quân đội Mỹ và NATO tại Afghanistan cho biết Mỹ sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn này, song ông nói nó sẽ không được áp dụng đối với những tổ chức khủng bố khét tiếng như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay al-Qaeda.

Trung tướng Martin O’Donnell, một phát ngôn viên của quân đội Mỹ tại Afghanistan cho biết lệnh ngừng bắn này cũng không được áp dụng cho “các nhóm khủng bố tầm cỡ địa phương hay quốc tế, cũng như những hành động tự vệ chính đáng nếu bị tấn công của Mỹ và các lực lượng quốc tế”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !