Thủ lĩnh phong trào Catalan ly khai bị đồng minh bắt làm "vật hy sinh"

Theo báo Guardian (Anh), Thống đốc Catalan bị bãi chức Carles Puigdemont, người ủng hộ vùng tự trị này tách khỏi Tây Ban Nha, đã thừa nhận rằng những nỗ lực của ông đã không thành và rằng phe ly khai đã lấy ông làm vật hy sinh.

Vào ngày 31/1, một chương trình truyền hình của Tây Ban Nha đã cho đăng tải những dòng tin nhắn mà ông Puigdemont đã gửi cho ông Toni Comin, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế vùng Catalan khi ông này đang tham dự một sự kiện ở Leuven (Bỉ).

Một người dân Catalan mang mặt nạ của ông Puigdemont trên phố.

Các đoạn tin nhắn được gửi qua ứng dụng Signal và được viết bằng tiếng Catalan, bị một máy quay đặt đằng sau ông Comin ghi lại được và sau đó được chiếu trên truyền hình. Nội dung của nó đề cập đến “những ngày cuối cùng của Cộng hòa Catalan” và rằng ông Puigdemont đang chuẩn bị từ bỏ ý định trở lại nhậm chức.

“Tôi chắc anh cũng nhận ra rằng chuyện này đã kết thúc rồi”, một dòng tin nhắn của ông Puigdemont viết. “Người của phe ta đã hi sinh chúng ta, hoặc ít nhất là hi sinh tôi”. Tin nhắn cũng nhắc đến nghị sĩ Joan Tarda ủng hộ Catalan ly khai, người tuyên bố rằng ông Puigdemont có thể sẽ nhường chỗ cho một ứng cử viên khác muốn trở thành thống đốc.

“Anh (ám chỉ ông Comin) sẽ trở thành bộ trưởng, tôi mong là như vậy, nhưng tôi đã trở thành vật hy sinh như Tarda đã nói”, dòng tin nhắn cho biết. Một dòng khác nói rằng “kế hoạch của chính phủ Tây Ban Nha đã thành hiện thực”, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng bốn quan chức Catalan ủng hộ ly khai đang bị bắt giam được trả tự do.

Các đoạn tin nhắn trên được gửi đi cùng thời điểm ông Puigdemont đã có những thông điệp cứng rắn trên mạng xã hội, kêu gọi sự đoàn kết và rằng ông có ý định trở lại làm Thống đốc Catalan, sau khi một cuộc bầu cử trong khu vực có kết quả là các đảng ủng hộ ly khai giành được phần lớn số ghế trong nghị viện.

Trong một đoạn phim được đăng tải vài giờ sau đó, ông Puigdemont khẳng định ông vẫn muốn tiếp tục làm Thống đốc. Ông cũng xác nhận rằng những dòng tin nhắn ở trên là do mình gửi, song ông nhấn mạnh ông là ứng cử viên phù hợp nhất để đại diện cho người dân Catalan.

“Tôi là một nhà báo và tôi luôn hiểu rõ rằng có những nguyên tắc tôn trọng riêng tư mà không ai được phép làm trái”, ông viết trên trang Twitter cá nhân của mình. “Tôi là người và tôi cũng có những thời điểm nghi ngờ chính mình. Nhưng tôi cũng là một thống đốc và tôi sẽ không lùi bước, bởi tôi đã chịu ơn người dân và đất nước”.

Luật sư của ông Comin cho biết, mặc dù ông “không phủ nhận tính xác thực” của các đoạn tin nhắn trên, song chúng đã được thu thập “một cách bất hợp pháp” và có thể hãng truyền hình công bố tin nhắn sẽ bị kiện.

Vùng Catalan đã thuộc sự kiểm soát của chính phủ Tây Ban Nha từ cuối tháng 10 năm ngoái, khi Thủ tướng Mariano Rajoy đáp trả tuyên bố đơn phương của nghị viện Catalan rằng họ muốn ly khai bằng cách bãi chức ông Puigdemont và tổ chức một cuộc bầu cử mới. Ông Puigdemont sau đó đã sang Bỉ và đối mặt với các tội trạng như xúi giục nổi loạn và sử dụng công quỹ bất hợp pháp nếu trở về Tây Ban Nha.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !