Thu bạc lẻ lãi trăm tỷ, Ngân hàng nào đang tận thu khách hàng mạnh nhất?

Thu nhập ngoài lãi, hay còn gọi là thu nhập từ các dịch vụ phi truyền thống (bancassurance, thẻ tín dụng, e-banking) của các ngân hàng được dự báo sẽ tăng khi ngành ngân hàng chuyển hướng tập trung sang phân khúc ngân hàng bán lẻ.

Doanh thu phí tăng vọt

Trong số các ngân hàng niêm yết hiện nay, theo kết quả kinh doanh năm 2018, ACB đang là ngân hàng có tỷ trọng đóng góp từ thu nhập dịch vụ lớn nhất, trong khi HDBank và MBBank đang có đà tăng trưởng nhanh nhất.

Theo thống kê, thu nhập ngoài lãi tiếp tục tăng trưởng mạnh và đóng góp nhiều hơn vào tổng thu nhập hoạt động của các ngân hàng. Ngoại trừ Techcombank, các ngân hàng khác đều có tỷ trọng so với thu nhập hoạt động của thu nhập lãi ròng giảm đi và của thu nhập ngoài lãi tăng lên, phù hợp với định hướng giảm dần phụ thuộc vào cho vay.

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018 của các ngân hàng cho thấy, thu nhập dịch vụ tăng trưởng mạnh nhất ở TPBank (hơn 300%), MBBank và HDB (hơn 120%), chủ yếu nhờ vào việc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bảo hiểm (bancassurance).

Riêng trong nửa đầu năm 2018, HDBank đã có tăng trưởng thu nhập dịch vụ đạt 221%. Tuy nhiên, sự nhảy vọt này là do HDBank và HD Saison đã đẩy mạnh hoạt động bán bảo hiểm và vé máy bay cho khách hàng của Vietjet – một đối tác "trong nhà" của HDBank.

Trong khi đó, thu nhập dịch vụ tại Vietcombank đã có đóng góp đáng kể từ thu nhập ngoài lãi. Vietcombank đã nâng cấp nền tảng ngân hàng lõi của mình, hỗ trợ chiến lược ngân hàng bán lẻ của ngân hàng.

Theo các chuyên gia, thu nhập ngoài lãi, đặc biệt là thu nhập dịch vụ, ước tính sẽ chiếm khoảng 27% tổng thu nhập hoạt động của Vietcombank trong giai đoạn 2018-2020. Đà tăng trưởng đến từ phí giao dịch trực tuyến (dự kiến tăng 25-30% mỗi năm), phí thẻ, hoa hồng bancassurance...

Ngân hàng nào đang thu phí cao nhất?

Theo giới thiệu của Vietcombank, ngân hàng này có sản phẩm thẻ đa dạng nhất Việt nam, chấp nhận thanh toán cả 7 loại thẻ ngân hàng thông dụng trên thế giới. Vietcombank được cho là ngân hàng dẫn đầu về thị phần phát hành và thanh toán thẻ trên thị trường thẻ Việt Nam.

Ngoài thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM), Vietcombank còn có thẻ ghi nợ quốc tế như Vietcombank Connect24 Visa, Vietcombank Mastercard, Vietcombank Cashback Plus American Express, Vietcombank UnionPay,

Con số nói trên đóng góp không nhỏ cho Vietcombank trong việc thu phí dịch vụ khách hàng. Riêng đối với dịch vụ internet banking, Vietcombank cũng được mệnh danh là “hút máu” khách hàng nhiều nhất cho dù phí chuyển tiền online đã được giảm từ 11.000 đồng/1 lần giao dịch xuống còn 7.700 đồng/1 lần giao dịch.

Ngân hàng này hiện đang duy trì phí dịch vụ internet banking 11.000 đồng/tháng, và phí dịch vụ SMS banking là 11.000 đồng/tháng. Mặc khách hàng phàn nàn trước đây khi mở tài khoản, ngân hàng VCB chỉ thu phí 1 lần cho cả phí SMS và internet banking là 8800 đồng. Sau đó VCB âm thầm thu tăng gấp đôi, mỗi loại phí hiện tại là 11.000 đồng, khách phải trả 22.000 đồng cho dịch vụ SMS và internet banking, tăng gần gấp 3 lần so với cách đây 1 năm. 

Cùng với hai “ông lớn” khác là Vietinbank và BIDV, Vietcombank hiện vẫn thu phí 7.700 đồng/1 lần giao dịch đối với giao dịch chuyển tiền nội mạng tại quầy, trong khi đó một số ngân hàng TMCP hiện đang miễn phí đối với những giao dịch này.

BIDV, Vietcombank thu phí chuyển tiền nội mạng 11.000 đồng/lần

Với 4 ngân hàng đang thu phí mobile banking khi chuyển tiền cùng hệ thống hiện nay Vietinbank là ngân hàng thu phí nội bộ cao nhất với mức phí 2.200 đồng/giao dịch, hai ngân hàng Vietcombank và BIDV cùng thu 2.200 đồng/giao dịch, trong khi MBBank thu 1.100 đồng/giao dịch. Tuy nhiên, Vietcombank quy định mức phí 2.200 đồng đối với giao dịch dưới 50 triệu đồng, đối với giao dịch từ 50 triệu đồng trở lên, ngân hàng này thu phí 5.500 đồng/giao dịch.

Trong khi đó, hầu hết ngân hàng còn lại như ACB, Techcombank, VPBank… đều miễn phí chuyển tiền trong hệ thống cho khách hàng kể cả chuyển tiền nội mạng hay giao dịch với ngân hàng khác.

Mức phí phát hành lại thẻ ATM và phí duy trì thẻ tại OceanBank.

Đối với giao dịch chuyển tiền online ngoại mạng, MBBank và VIB đang duy trì mức phí 11.000 đồng/giao dịch; Vietinbank và SHB duy trì mức phí 9.900 đồng/giao dịch; TPBank 8.800 đồng/giao dịch. Các ngân hàng BIDV, Vietcombank, LienVietPostBank thu 7.700 đồng/giao dịch; VPBank thu 6.600 đồng/giao dịch. 

Ngân Giang
Từ khóa: Thu phí ngân hàng Ngân hàng thu phí Phí dịch vụ Vietcombank BIDV Vietinbank

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.