Thông tin Thổ Nhĩ Kỳ cho Mỹ nghiên cứu S-400, chuyên gia bình luận gì?

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko bày tỏ tin tưởng vào Thổ Nhĩ Kỳ, ông cho rằng việc tiết lộ thông tin về S-400 cho Mỹ không đem lại lợi ích thực tế nào cho Ankara, đồng thời cảnh báo về các cuộc tấn công thông tin nhằm vào hợp đồng mua bán S-400.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, chuyên gia quân sự Nga, ông Igor Korotchenko cho biết hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ trở thành nền tảng của phòng không Thổ Nhĩ Kỳ, do đó, Ankara không thể chia sẻ thông tin về hệ thống này với bất kỳ ai khác.

Trước đó, hãng Bloomberg đã tiết lộ rằng Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã đề nghị Hoa Kỳ nghiên cứu hệ thống tên lửa phòng không S-400, mà Nga sẽ sớm bàn giao theo hợp đồng hai bên đã ký trước đó. Nguồn tin của tờ báo cho rằng đề nghị được đưa ra nhằm mục đích giảm thiểu những thiệt hại trong quan hệ Washington-Ankara, vốn bị rạn nứt từ khi Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi hợp đồng mua hệ thống phòng không Nga.

"Thổ Nhĩ Kỳ thực sự không mong muốn rằng các thông tin về các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật cũng như khả năng chiến đấu của S-400, thứ vũ khí sẽ trở thành nền tảng cho hệ thống phòng không quốc gia của nước này, bằng cách nào đó rơi vào tay Hoa Kỳ, một quốc gia đang có một mối quan hệ khá căng thẳng và phức tạp với Thổ Nhĩ Kỳ", ông Korotchenko nói.

Theo ông, vấn đề cốt lõi ở đây là bảo vệ chủ quyền quốc gia. Từ thực tế này Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để quốc gia nào, kể cả các đối tác NATO, có thể nắm được dữ liệu thông tin về S-400. "Điều đó không mang lại lợi ích choThổ Nhĩ Kỳ," chuyên gia khẳng định.

Ngoài ra, ông Korotchenko tin rằng trong thời gian tới, sẽ còn có nhiều cuộc tấn công thông tin khác nhằm vào hợp đồng mua bán S-400 của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ để "cố gắng chia rẽ Moscow và Ankara, gây mất lòng tin lẫn nhau, chuẩn bị tạo dư luận rằng việc thực hiện hợp đồng S-400 không có lợi cho cả Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ".

Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng trong chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Hoa Kỳ. Washington đã nhiều lần bày tỏ lo ngại trước quyết định mua hệ thống S-400 của Ankara, đồng thời còn ngăn chặn việc chuyển giao các máy bay F-35 cho người Thổ, bởi lo ngại nếu nước này sở hữu cả S-400 và F-35 thì những bí mật công nghệ sẽ được sử dụng để nâng cấp hệ thống phòng thủ Nga.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Thông tin Thổ Nhĩ Kỳ cho Mỹ nghiên cứu S-400 chuyên gia bình luận gì Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga trí đức

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !