Thống đốc Odessa muốn Con đường Tơ lụa không đi qua Nga

Vài đai kinh tế “Con đường Tơ lụa” là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo hành lang giao thông giữa Trung Quốc và châu Âu. Một trong những nhánh của Con đường Tơ lụa sẽ đi qua Liên bang Nga.
Thống đốc Odessa muốn Con đường Tơ lụa không đi qua Nga - ảnh 1

Cựu Tổng thống Gruzia, Tỉnh trưởng Odessa - Mikhail Saakashvili

Phát biểu trên Kênh 5 của truyền hình Ukraine, Cựu Tổng thống Gruzia, Tỉnh trưởng Odessa, ông Mikhail Saakashvili tuyên bố ý định chuyển hướng dòng hàng hóa theo Con đường Tơ lụa mới từ Trung Quốc sang châu Âu thông qua Ukraine mà không qua Nga.

Cũng theo ông Saakashvili, Con đường Tơ lụa mới cần đi qua cảng Ilyichevsk của Ukraine.

"Trên thực tế, việc vận chuyển hàng hóa qua Liên bang Nga sẽ mất 30 ngày, trong khi nếu đi qua cảng Ilyichevsk của Ukraine mất tối đa khoảng 9 ngày. Tất cả mọi thứ đã được xây dựng ở đó. Để thực hiện dự án này, cần xây dựng một cây cầu bắc qua cửa sông Dniester. Và nhờ cây cầu đó "không ai và không khi nào có thể chia cắt Bessarabia" khỏi Ukraine”, ông Saakashvili nhấn mạnh.

Trung Quốc sẽ đổ 40 tỷ USD xây dựng Con đường Tơ lụa mới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng dự án này sẽ thu hút các nhà đầu tư của châu Á.

Về phần mình, Nga ủng hộ sáng kiến của lãnh đạo Trung Quốc nhằm khôi phục vành đai kinh tế -  “Con đường Tơ lụa”, nối Đông Á với Địa Trung Hải.

Vài đai kinh tế - “Con đường Tơ lụa” là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo hành lang giao thông giữa Trung Quốc và châu Âu. Một trong những nhánh của Con đường Tơ lụa sẽ đi qua Liên bang Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đức Dũng (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !