Thông điệp Liên bang của Putin qua các thời kỳ có gì đặc biệt?

Theo quy định của Quốc hội, Tổng thống Nga sẽ có bài phát biểu liên bang về tình hình đất nước cũng như những ưu tiên trong chính sách đối nội và đối ngoại của Moscow. Năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu vào ngày hôm nay, 1/12.

Sputnik đưa tin, bài phát biểu của Tổng thống sẽ có sự tham dự của thành viên cả hai viện trong Quốc hội Liên bang, cũng như những vị khách mời đặc biệt. Các thành viên nội các, Chủ tịch Tối cao Pháp viện Nga, Bộ trưởng Tư pháp, các thành viên Hội đồng Nhà nước, lãnh đạo các dân tộc chính và đại diện của Hội đồng Dân sự Nga cũng được mời tới điện Kremlin.

Thông điệp Liên bang hàng năm của Tổng thống Putin kéo dài khoảng một giờ, theo truyền thống diễn ra ở sảnh Marble, điện Kremlin, được xây dựng từ năm 1982. Năm 2008, Tổng thống khi đó là ông Dmitry Medvedev đã chuyển địa điểm phát biểu tớ Sảnh George của Cung điện Kremlin, với diện tích rộng và cách bài trí sang trọng hơn do tầm quan trọng của sự kiện này.

Bài phát biểu đầu tiên trước Duma quốc gia Nga là của Tổng thống  Boris Yeltsin vào ngày 24/2/1994, với tiêu đề “Sự vững chắc của Liên bang Nga”. Chủ đề của bài phát biểu là xây dựng một đất nước dựa trên luật pháp, tôn trọng Hiến pháp và điều luật, bảo vệ quyền công dân trong một xã hội dân chủ, toàn vẹn lãnh thổ và chính sách khu vực cũng như cải cách thị trường.

Thông điệp Liên bang của Putin qua các thời kỳ có gì đặc biệt? - ảnh 1

Tổng thống Putin đã có 13 lần đọc Thông điệp Liên bang. Nguồn: Sputnik

Ngày 8/7/2000, Tân Tổng thống Nga, Vladimir Putin, có bài phát biểu đầu tiên có tiêu đề: “Liên bang Nga: con đường hướng tới một quốc gia hiệu quả”. Trong bài phát biểu này, ông Putin tuyên bố cần thiết phải biến Nga thành một quốc gia mạnh mẽ và hiệu quả. Ông vạch ra những mối đe dọa chính tới xã hội Nga: dân số già, sự sa sút về tinh thần và thể chất của quốc gia, các vấn đề kinh tế, bao gồm khoảng cách giữa Nga và các nền kinh tế đứng đầu ở phương Tây, quản lý hành chính yếu kém, thiếu đoàn kết, sự chia rẽ vùng miền…

Ngày 10/5/2006 đánh dấu lần đầu tiên các quan chức của Hội đồng Dân sự Nga được mời tới tham dự buổi lễ đọc thông điệp liên bang.

Ngày 5/11/2008, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đọc thông điệp Liên bang lần thứ nhất của mình, trong đó ưu tiên đến các vấn đề an ninh và quốc phòng, các biện pháp chống khủng hoảng và cuộc chiến chống tham nhũng. Ông Mdevedev cũng ủng hộ việc đưa nước Nga trở thành trung tâm tài chính quốc tế và cam kết cải cách hệ thống chính trị quốc gia.

Ngày 12/12/2012, Tổng thống Vladimir Putin quay trở lại, có bài phát biểu thứ 9 sau khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ 3 của mình, song đây là lần đầu tiên sau khi nhiệm kỳ Tổng thống của Nga được kéo dài lên 6 năm. Trong bài phát biểu, ông Putin đã thảo luận về những viễn cảnh phát triển lâu dài của đất nước.

Năm ngoái, vào ngày 3/12, Tổng thống Putin đã thực hiện bài phát biểu Liên bang lần thứ 12 của mình. Ông tập trung nói về chiến dịch quân sự chống khủng bố ở Syria. Ông cũng cảm ơn các binh lính Nga trong cuộc chiến chống khủng bố tại đất nước Trung Đông này và cảnh báo về tình trạng khủng bố toàn cầu ngày càng gia tăng. Ông Putin cũng kêu gọi cộng đồng thế giới chung tay tạo ra một mặt trận chống khủng bố thống nhất, hành động dựa trên luật pháp quốc tế.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !