Thông điệp Liên bang của Putin: Nước Nga khó khăn nhưng không nguy cấp

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa kết thúc bài Thông điệp Liên bang hàng năm trước Quốc hội Nga và được phát sóng trực tiếp tới toàn bộ người dân. Ông nhấn mạnh nước Nga đang đứng trước nhiều khó khăn nhưng không quá nguy cấp.

Về các cơ hội kinh tế trong các vùng ở nước Nga, ông Putin khẳng định những cơ hội mới sẽ được tạo ra ở các khu vực phía Đông trên nền tảng đối tác công bằng. Việc Nga phát triển kinh tế theo hướng Đông sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư. Ông cũng đề nghị Quốc hội nên xem xét việc cấp đất miễn phí cho người dân sống ở khu vực xa xôi miền Đông.

Thông điệp Liên bang của Putin: Nước Nga khó khăn nhưng không nguy cấp - ảnh 1

Tổng thống Nga đọc Thông điệp Liên bang. Nguồn: Sputnik

Về đối tác kinh tế mới, Tổng thống Putin hoan nghênh hợp tác với Trung Quốc, đặc biệt là về dự án Con đường Tơ lụa hứa hẹn mang lại nhiều viễn cảnh tốt đẹp. Quan hệ đối tác kinh tế cần được thực hiện một cách bình đẳng với sự tôn trọng lợi ích của mỗi bên.

Về đầu tư nước ngoài, Nga luôn sẵn sàng chào đón sự tham gia của các đối tác nước ngoài trong nền kinh tế Nga. “Chúng tôi trân trọng những ai gắn bó với thị trường Nga trong khoảng thời gian dài bất chấp những thách thức. Việc đầu tư vào cổ phiếu không cần phải đánh thế để khuyến khích các nhà đầu tư cá nhân”, ông Putin nhấn mạnh.

Trước lệnh trừng phạt mới đây của phương Tây, Tổng thống Nga bày tỏ lòng biết ơn đối với những người nông dân và những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp. “Giờ đây chúng ta là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu về nông nghiệp. Chúng ta cần khai phá thêm nhiều mảnh đất nông nghiệp và tận dụng lợi thế để đạt năng suất cao. Nga có thể cung cấp cho thị trường thế giới những thực phẩm sạch, phù hợp sinh thái”, ông Putin khẳng định.

Thông điệp Liên bang của Putin: Nước Nga khó khăn nhưng không nguy cấp - ảnh 2

Quốc hội Nga chăm chú nghe Thông điệp Liên bang của Tổng thống. Nguồn: Sputnik

Theo ông, những ưu tiên hàng đầu của kinh tế Nga hiện nay, trước tiên là sản xuất hàng hóa. Thứ hai, rất nhiều lĩnh vực công nghiệp đang đứng trước nhiều nguy cơ, ví dụ như ngành xây dựng, vì vậy Moscow cần tạo ra những chương trình mang lại lợi nhuận. Thứ ba, Nga cần cân nhắc đến nhu cầu của những người khuyết tật. Thứ tư, Moscow cần cân đối lại ngân sách, thâm hụt ngân sách không nên cao quá 3%. Cuối cùng, Nga cần tăng cường lòng tin giữa doanh nghiệp và chính phủ, theo đó, chính quyền nên gỡ bỏ các hạn chế đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong Thông điệp Liên bang năm nay, Tổng thống Putin cũng đề cập đến những thách thức mới về mặt kinh tế đối với nước Nga. Ông khẳng định: “Tôi biết rằng chúng ta đang phải đối mặt với một thời kỳ khó khăn nhưng tình huống này không quá nguy cấp. Tỷ giá hối đoái vẫn ở mức ổn định. Trong khi đó, chúng ta nên cân nhắc tới những thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu. Nước Nga không được để bị tổn thương và chính phủ có nhiệm vụ giải thích cho người dân về những việc chúng ta đang làm hôm nay”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !