Thông điệp của TT Putin: Mỹ vi phạm luật pháp nghiêm trọng tại Syria

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Nga và Pháp trong cuộc trao đổi qua điện thoại vào ngày 23/4 đã thảo luận về cuộc không kích mà ba nước Mỹ, Pháp và Anh đã tiến hành ở Syria vào ngày 14/4 vừa qua.

Điện Kremlin cho biết, trong cuộc trao đổi này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh, cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào các mục tiêu ở Syria đã vi phạm luật pháp quốc tế và đã khiến tình hình ở quốc gia Trung Đông này trở nên phức tạp.

Tên lửa phòng không của Syria được triển khai sau khi ba nước Mỹ, Anh và Pháp tiến hành không kích vào ngày 14/4.

Ông Putin cũng cho rằng Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học cần phải tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng ở Syria. Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ mong muốn đối thoại với tất cả các bên liên quan đến vấn đề Syria, cụ thể là với Nga.

Cùng với Mỹ và Anh, Pháp đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa xuống Syria sau khi một vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học đã xảy ra tại Douma (Syria). Tin tức về vụ tấn công này đã được một số hãng tin của Syria đăng tải vào đầu tháng 4 này.

Các nước phương Tây đã cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, trong khi đó Damascus đã phủ nhận sự liên quan của chính phủ Syria đối với vụ việc và rằng đây là một vụ việc đã được các phần tử khủng bố dàn dựng từ trước để tác động đến công chúng và tạo ra cớ để phương Tây tiến hành quân sự.

Nhóm điều tra của OPCW đã có mặt tại Damascus, song họ vẫn chưa thể đến Douma do tình hình an ninh vẫn còn phức tạp. Theo OPCW, Cục An toàn và An ninh Liên Hợp Quốc đã đạt được một thỏa thuận với chính phủ Syria để đội ngũ điều tra được hộ tống đến một địa điểm nhất định, sau đó họ sẽ được quân cảnh Nga hỗ trợ làm nhiệm vụ.

Bên cạnh vấn đề Syria, ông Putin và ông Macron cũng đã thảo luận về Thỏa thuận Khung về Chương trình Hạt nhân Iran (JCPOA) và nhất trí rằng thỏa thuận này cần phải được giữ nguyên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã kêu gọi các nước EU khuyến khích Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện những điều kiện được nêu trong JCPOA bởi hiện tại “không có phương án thay thế” thỏa thuận này. Cùng lúc đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khẳng định rằng Tehran đang tuân thủ những điều kiện trong thỏa thuận.

Ông Trump từ lâu đã phản đối JCPOA và gọi đây là thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ, đồng thời đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận này nếu nội dung của nó không được sửa đổi để phù hợp với lợi ích của Mỹ.

Thỏa thuận hạt nhân Iran đã được các nước Trung Quốc, Đức, Pháp, Nga, Anh và Mỹ (thường được gọi là nhóm nước P5+1) và Iran ký kết vào ngày 14/07/2015. Theo đó, lệnh cấm vận đối với Iran sẽ được dỡ bỏ dần dần để đổi lấy việc Iran phải đảm bảo chương trình hạt nhân của mình chỉ phục vụ cho mục đích dân sự.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !