Thông báo của Tổng thống Trump về việc ông George H.W. Bush qua đời

Nhà Trắng đã công bố thông báo của Tổng thống Mỹ Donald J. Trump về việc ông George Herbert Walker Bush, Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ, qua đời.

Infonet xin giới thiệu toàn văn thông báo của Tổng thống Donald Trump:

Cố Tổng thống MỹGeorge Herbert Walker Bush. Nguồn: AP

Tôi có nhiệm vụ đầy đau buồn là chính thức thông báo về sự ra đi của ông George Herbert Walker Bush, Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ, vào ngày 30 tháng 11 năm 2018.

Tổng thống Bush đã sống một cuộc đời kiểu Mỹ tuyệt vời, ở đó có sự kết hợp và là sự hiện thân của hai phẩm chất tốt đẹp nhất của Tổ quốc chúng ta: tinh thần kinh doanh và lòng cam kết đối với việc phục vụ cộng đồng. Đất nước chúng ta sẽ vô cùng thương nhớ ông như là một tấm gương truyền cảm hứng.   

Vào ngày ông bước sang tuổi 18, cũng là 6 tháng sau cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng, George H.W. Bush tình nguyện gia nhập quân ngũ và chiến đấu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Từng là phi công trẻ tuổi nhất trong lịch sử Hải quân Hoa Kỳ lúc bấy giờ, ông đã tham gia 58 sứ mệnh chiến đấu, trong đó có một lần, sau khi trúng hỏa lực của đối phương, ông đã nhảy dù từ chiếc máy bay đang bốc cháy của mình xuống Thái Bình Dương. Sau chiến tranh, ông trở về nhà và bắt đầu kinh doanh. Như lời ông nói, “điều lớn lao” mà ông học được từ nỗ lực này là “sự mãn nguyện khi tạo ra công ăn việc làm”.

Cũng chính tinh thần bất vị kỷ, điều đã thúc đẩy ông theo đuổi nghiệp kinh doanh, sau này đã truyền cảm hứng để ông bắt đầu lại công việc trong lĩnh vực dịch vụ công mà ông đã tham gia từ thời trẻ. Đầu tiên, ở vị trí thành viên Quốc hội, sau đó là Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, Trưởng Văn phòng liên lạc Hoa Kỳ tại Trung Quốc, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương, Phó tổng thống, và sau cùng là Tổng thống Hoa Kỳ, ông George H.W. Bush đã dẫn dắt Tổ quốc chúng ta qua Chiến tranh Lạnh, để đi đến kết thúc cuộc chiến tranh này một cách hòa bình và vẻ vang, và đưa tới những thập kỷ thịnh vượng tiếp sau đó. Với khả năng đánh giá sắc sảo, sự sáng suốt với tinh thần thực tế, và sự lãnh đạo vững vàng, Tổng thống Bush đã khiến nửa sau của một thế kỷ vốn đầy bất ổn và hiểm nguy trở nên an toàn hơn.      

Dù với tất cả những gì ông đã đạt được khi phục vụ cho Tổ quốc chúng ta, Tổng thống Bush vẫn rất khiêm nhường. Ông không bao giờ cho rằng chính phủ – dù dưới sự lãnh đạo của ông – có thể là nguồn gốc cho sức mạnh hay sự vĩ đại của Tổ quốc chúng ta. Nước Mỹ, như ông đã rất đúng khi nói với chúng ta, được chiếu rọi bởi “hàng ngàn vì sao” “dân tộc, tôn giáo, xã hội, kinh doanh, hiệp hội công đoàn, vùng dân cư, khu vực và các tổ chức khác – tất cả đều đa dạng, tự nguyện và độc nhất” trong đó người Mỹ phục vụ người Mỹ để xây dựng và duy trì Quốc gia tuyệt vời nhất trên bề mặt Địa cầu. Tổng thống Bush đã ghi nhận rằng những cộng đồng người này là nguồn gốc thực sự của sức mạnh và sức sống của nước Mỹ.    

Chúng ta vô cùng đau buồn trước sự ra đi của một trong những ngôi sao tuyệt vời nhất của nước Mỹ, trước sự từ trần của Tổng thống George H.W. Bush.

Vì vậy, giờ đây tôi, Donald J. Trump, Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, với thẩm quyền được trao theo Hiến pháp và luật pháp của Hoa Kỳ, nhằm tôn vinh và tưởng nhớ Tổng thống George H.W. Bush, và bày tỏ lòng tiếc thương của công chúng, chỉ thị treo cờ rủ tại Nhà Trắng và ở tất cả các tòa nhà và khu vực công cộng, tại các căn cứ quân sự, trạm hải quân và trên tất cả tàu hải quân của Chính phủ Liên bang trong Khu vực Quận Columbia và trên khắp Hoa Kỳ và các vùng lãnh thổ thuộc Hoa Kỳ trong vòng 30 ngày kể từ ngày ông qua đời. Tôi cũng chỉ thị rằng trong 30 ngày này, đại diện của Hoa Kỳ ở nước ngoài sẽ treo cờ rủ tương tự tại các đại sứ quán, công sứ quán, văn phòng lãnh sự và các cơ sở khác ở nước ngoài, bao gồm tất cả cơ sở quân sự cũng như tàu và trạm hải quân.

Tôi cũng ra lệnh cho các đơn vị thuộc các lực lượng vũ trang dưới quyền điều hành của Bộ trưởng Quốc phòng thực hiện các nghi thức một cách phù hợp.

Tôi cũng tuyên bố ngày 5 tháng 12 năm 2018 là Ngày Quốc tang trên khắp Hoa Kỳ. Tôi kêu gọi người dân Mỹ tập trung vào ngày này tại nơi thờ phụng của mình để tỏ lòng kính trọng đối với Tổng thống George H.W. Bush. Tôi cũng mời người dân thế giới, những người có chung nỗi đau buồn với chúng tôi, tham gia vào ngày tưởng nhớ này.

Tôi xác nhận đã ký lời công bố này vào ngày đầu tiên của tháng 12 năm hai ngàn không trăm mười tám Công lịch, và năm độc lập thứ hai trăm bốn mươi ba của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ."

Trước đó, Reuters đưa tin, theo phát ngôn viên Jim McGrath, ông Bush qua đời vào lúc 22h10 giờ địa phương ngày 30/11 tức 4h10 GMT ngày 1/12. Ông Bush có 5 người con, 17 người cháu và 8 chắt. Trong đó, hai con trai nổi tiếng của ông là cựu Tổng thống George W. Bush và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush. Trong đó, cựu Tổng thống George W. Bush giữ 2 nhiệm kỳ từ năm 2001 - 2009.

Cựu Tổng thống Bush sinh ngày 12/6/1924 tại Milton thuộc bang Massachusetts. Ông là con thứ hai trong gia đình có 4 con trai và 1 con gái. Cha ông là Prescott Sheldon Bush, một nhà đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng và sau đó làm việc tại Thượng viện Mỹ trong 10 năm.

Trong sự nghiệp chính trị, ông Bush từng đảm nhiệm nhiều vị trí như: Giám đốc CIA (1976 - 1977), Chủ tịch Ngân hàng Quốc tế I tại Houston (1977 - 1980), Phó Tổng thống Mỹ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan (1981 - 1989). Vào năm 1988, ông Bush đắc cử Tổng thống Mỹ.

T.M

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !