Thời báo Hoàn Cầu: "Trung Quốc nên cử tàu chiến tới giúp Philippines"

Hôm nay (15/11), Thời báo Hoàn Cầu cho rằng Trung Quốc nên cử các tàu chiến tới Philippines tham gia hoạt động cứu trợ sau siêu bão Haiyan nhằm gây ảnh hưởng như Mỹ và Nhật Bản.
Thời báo Hoàn Cầu:
Cuộc sống của người dân Philiipines vô cùng khó khăn sau khi siêu bão Haiyan quét qua

Hiện nay, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila đang bị chia rẽ liên quan tới vấn đề tranh chấp chủ quyền các quần đảo trên Biển Đông. Tuy nhiên, nếu Philippines từ chối lời đề xuất đưa tàu chiến tới cứu hộ, động thái này sẽ cho thấy "tư tưởng hẹp hòi của Manila và Trung Quốc cũng chẳng mất gì", Thời báo Hoàn Cầu viết.

Hiện nay đội tàu chiến của Mỹ dẫn đầu là tàu sân bay USS George Washington đã cập bờ Philippines hôm 14/11 để tham gia công tác cứu trợ thiết bị, nhu yếu phẩm cho hàng ngàn người dân Philippines bị mất nhà cửa và sống trong cảnh đói khát sau khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào quốc gia này hôm 8/11.

Tokyo đã quyết định viện trợ cho Philippines hơn 30 triệu USD đồng thời cử 1.000 binh sĩ – hoạt động triển khai binh lính ra nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay của Nhật Bản, tới khu vực siêu bão Haiyan tàn phá để trợ giúp chính phủ láng giềng.

"Chúng tôi tin rằng Trung Quốc cũng sẽ cử các tàu chiến tới Philippines", Thời báo Hoàn Cầu chia sẻ và nhấn mạnh động thái này hoàn toàn mang tính "thiện chí".

Trong những năm qua, những tranh chấp quanh các quần đảo trên Biển Đông đã làm xói mòn mối quan hệ ngoại giao giữa Philippines và Trung Quốc.

Trong một bản báo cáo khác, Thời Báo Hoàn Cầu cho rằng việc quân đội Mỹ và Nhật Bản tham gia hoạt động cứu trợ tại Philippines là một phần trong chiến lược châu Á của Washington và "mang nhiều mục đích khác nhân danh cứu trợ nhân đạo".

Khả năng Bắc Kinh sẽ cử tàu bệnh viện Peace Ark thay vì tàu sân bay Liêu Ninh nhằm tránh "tính nhạy cảm và hấp tấp", Thời báo Hoàn Cầu viết.

Thông tin về khả năng Trung Quốc cử tàu chiến tới Philippines được đưa ra sau khi Bắc Kinh tuyên bố tăng khoản viện trợ lên 1,6 triệu USD, chủ yếu là lều tạm và màn tới những khu vực hứng chịu thiệt hại sau siêu bão Haiyan.

Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh trước đây, Trung Quốc tránh cử binh sĩ ra nước ngoài làm nhiệm vụ bởi họ "thiếu năng lực, kinh nghiệm và nhiều lý do khác". Song hiện nay, "quân đội Trung Quốc đang dần trở thành một lực lượng nòng cốt trong chính sách ngoại giao của nước nhà".

"Trung Quốc sẽ không cần lo lắng gì thêm về chuyện cứu hộ cho Philippines nếu Manila từ chối đề xuất cử tàu chiến tới cứu trợ và cũng không lo ngại cộng đồng quốc tế chỉ trích vì thiếu hành động cứu giúp láng giềng", Thời báo Hoàn Cầu nhận định.

Minh Thu

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !