Thời báo Hoàn Cầu: Trung Quốc cần gây “sức ép quân sự” với Mỹ vì Đài Loan

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, Bắc Kinh “sẽ và nên” phản ứng thông qua “sức ép quân sự” trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê chuẩn “Đạo luật đi lại với Đài Loan” hồi tuần trước.

“Trung Quốc sẽ và nên đưa ra các biện pháp trả đũa kịp thời trước việc Mỹ và các lực lượng ủng hộ giành độc lập tại Đài Loan thông qua con đường ngoại giao và quân sự nếu như chính quyền Mỹ thi hành khuyến khích hoạt động liên lạc cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan”, bài báo đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu viết hôm 18/3.

Ông Xu Guangyu, tướng quân đội Trung Quốc nghỉ hưu chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu rằng, “việc thông qua Đạo luật là hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng đồng thời ‘vượt qua giới hạn đỏ’ cũng như làm ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ Mỹ - Trung.

Quân đội Trung Quốc diễu binh.

Còn ông Liu Weidong, một nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu Mỹ thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh không còn lựa chọn nào khác là đưa ra phản ứng trước mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa Mỹ và Đài Loan. Và những động thái phản ứng mạnh mẽ sẽ ảnh hưởng lớn tới quyết định của Mỹ. 

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu còn khẳng định, một khi “Đạo luật chống ly khai của Trung Quốc được thi hành sẽ tạo loạt điều kiện để sáp nhập Đài Loan thông qua các biện pháp phi hòa bình”.

Chuyên gia phân tích Thomas Shattuck tại Viện Nghiên cứu chính sách đối ngoại có trụ sở ở Philadelphia, Pennsylvania nhận định, “Đạo luật dường như là một biện pháp mang tính 'vô thưởng vô phạt' cho phép các quan chức cấp cao Mỹ tới thăm Đài Loan và ngược lại”.

Lâu nay, Bắc Kinh vẫn lên tiếng phản đối kịch liệt trước việc bất cứ quốc gia nào mở rộng quan hệ với Đài Loan mà đặc biệt là mối quan hệ giữa Washington và Đài Bắc.

Theo ông Shattuck, hành động thân thiết của Mỹ đã vi phạm chính sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh. Bởi Trung Quốc chỉ coi Đài Loan là một tỉnh ly khai nhưng vẫn nằm trong lãnh thổ đại lục. 

Hôm 18/3, phát biểu trước các phóng viên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cũng khẳng định, “các lực lượng vũ trang Trung Quốc cực lực phản đối việc 'Đạo luật đi lại với Đài Loan' được Mỹ thông qua hôm 16/3. Đây rõ ràng là hành động vi phạm chính sách ‘một Trung Quốc”. Hành động của Mỹ đã can thiệp trực tiếp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc và ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa quân đội hai nước”. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !