Thời báo Hoàn cầu: Cách mạng văn hóa Trung Quốc đã được “xuất khẩu” sang Mỹ

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) cho biết, dân Trung Quốc nhận định rằng Mỹ đang trải qua một cuộc hỗn loạn xã hội tương tự với Trung Quốc thời kỳ Cách mạng văn hóa (1966-1976) khi xung đột quanh việc gỡ các tượng đài lịch sử xảy ra.

Theo Global Times, các quan chức thành phố ở các thành phố trên khắp nước Mỹ cho biết họ sẽ tăng cường các nỗ lực tháo dỡ các đài tưởng niệm có tính biểu tượng lịch sử ra khỏi các không gian công cộng mà không gây áp lực dẫn đến cuộc biểu tình như ở Virginia.

Những người biểu tình da trắng cực đoan đang tổ chức hành động ở công viên Lee, Charlottesville, Virginia, Mỹ. Ảnh: AP

Hôm thứ Ba (15/8), tờ The Guardian đưa tin, một bức tượng tạc chân dung một người lính liên bang đã bị một nhóm người biểu tình ở Bắc Carolina phá đổ. Trong cuộc biểu tình của mình, họ hô vang khẩu hiệu: "Không Trump, không KKK, không có nước Mỹ kỳ thị chủng tộc".

Ngoài ra, những bức tranh vẽ tường với nhiều câu khẩu hiệu tương tự cũng đã được phát hiện tại Đài tưởng niệm Lincoln vào sáng thứ Ba. Tờ Washington Post cho biết, những bức vẽ graffiti rất khó phát hiện, nhưng nó chứa những nội dung chống lại hệ thống pháp luật Mỹ.

Global Times trích dẫn bình luận của cư dân mạng Trung Quốc, cho rằng việc phá bỏ những bức tượng này gợi nhớ đến cuộc Cách mạng văn hóa ở Trung Quốc và sự sụp đổ của “Tứ cựu”.

“Tứ cựu” đề cập hệ tư tưởng cũ, văn hoá cũ, thói quen cũ và các phong tục cũ. Vào thời điểm đó, người dân Trung Quốc, đặc biệt là các học sinh trung học, được khuyến khích tìm kiếm nhà ở và tịch thu các tác phẩm văn học và văn học "không phù hợp". Các đền thờ, di tích lịch sử, tượng, và trường học đã bị phá hủy trong thời hỗn loạn. Thống kê cho thấy có tới 10 triệu ngôi nhà bị lục soát và tìm kiếm trong giai đoạn đầu, bao gồm 114.000 ngôi nhà ở Bắc Kinh. 

Một số cư dân mạng đã trích dẫn các ví dụ khác để cố chứng tỏ sự tương đồng giữa tình hình hiện tại của Mỹ và Cách mạng Văn hoá Trung Quốc.  

Ví dụ, họ phân tích trường hợp của một kỹ sư phần mềm cao cấp của Google, người đã bị sa thải vì đã sáng tác một bản ghi nhớ 10 trang lên án những nỗ lực đa dạng của công ty với một nạn nhân của "cuộc thẩm vấn văn học" - một tài liệu tham khảo về cuộc bức hại trí thức trong lịch sử ở Trung Quốc cho các bài viết của họ. 

Các cư dân mạng cũng cho rằng cuộc biểu tình chống lại Milo Yiannopoulos (người biểu tình đập phá ngân hàng và các cửa hàng Starbucks, tham gia vào các cuộc chiến và giữ các biểu ngữ với tên của ông), nhắc nhở nhiều người Trung Quốc về chủ nghĩa cuồng tín trong Cách mạng Văn hóa.

Fox News mô tả cảnh tượng của cuộc biểu tình hôm thứ Ba rằng: “Không chỉ đạp đổ những bức tượng mà còn đào bới các mảnh vỡ, sử dụng chúng để cào nát các nghĩa trang… Tất cả gợi nhớ đến cách mạng Văn hóa Trung Quốc. Nếu bạn muốn xem những bức tượng bị đám người biểu tình phá vỡ, hãy nhìn những hình ảnh về Cách mạng Văn hóa Trung Quốc, nơi họ cũng đạp đổ tượng đài, đền thờ".

Một giáo sư đại học Bắc Kinh có tên là Zhang Yiwu bình luận: “Xét bên ngoài, cuộc biểu tình và bạo loạn ( ở Mỹ) tương tự như sự hỗn loạn trong Cách mạng Văn hoá. Bên trong những bức tượng là biểu tượng của lịch sử nước Mỹ và đã trở thành tiêu điểm của mâu thuẫn giữa các nhóm bên rìa và nhóm các giá trị chủ đạo của Mỹ. Các nhóm bên rìa hy vọng đạt được vị trí cao hơn trong nhiệm kỳ của Donald Trump”.

Minh Anh (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !