Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có 'đột phá’

Tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra cuối tuần qua, khi ông cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ nhanh chóng được ký kết.

“Chúng ta vừa đạt được sự đột phá trong thỏa thuận thương mại và chúng ta sẽ nhanh chóng ký kết nó”, Tổng thống Trump phát biểu tại Hội nghị Turning Point USA tại bang Folrida. Tuy nhiên, ông không đưa ra chi tiết bổ sung về các điều khoản trong bản thỏa thuận, hay khoảng thời gian bản thỏa thuận dự kiến được ký kết.

Ông Trump cũng nói thêm rằng, ông đã có cuộc nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 20/12 vừa qua, và phía Bắc Kinh đã “sẵn sàng mua lượng nông sản trị giá hàng tỷ USD” từ người nông dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hồi tuần trước Washington và Bắc Kinh tuyên bố hai bên cuối cùng cũng đã đạt được “một thỏa thuận mang tính lịch sử”, khi Mỹ sẽ giảm bớt thuế áp lên 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập vào nước này. Trong khi mức thuế 25% áp lên lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD vẫn được giữ nguyên.

Về phía Bắc Kinh, nước này đã đáp lại bằng động thái đồng ý mua lượng hàng hóa Mỹ lên tới 200 tỷ USD trong vòng 2 năm tới, trong đó bao gồm hàng nông sản. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đình chỉ việc tăng thuế đối với hàng loạt hàng hóa Mỹ từ lúa mì, ngô tới các phụ tùng ô tô.

Trong một nỗ lực để nhiều thị trường cũng như công luận thấy được hai nước Mỹ-Trung đã giải quyết những bất đồng, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuần trước cho biết thỏa thuận dự kiến sẽ được ký vào tháng 1/2020 sau khi những vấn đề mang tính kỹ thuật được loại bỏ.

Tuấn Trần/ Vietnamnet
Từ khóa: thương mại Mỹ - Trung thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung thương chiến Mỹ - Trung chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !