Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu được chấp thuận: Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Sau thỏa thuận chống biến đổi khí hậu được đại diện các nước trên thế giới chấp thuận tại Paris, thế giới giờ đây có một hệ thống pháp lý mới để khuyến khích các nước tham gia nỗ lực giảm bớt lượng khí thải công nghiệp.

Các chuyên gia môi trường trên thế giới đều tỏ ra rất hào hứng. Tuy nhiên, thỏa thuận này phụ thuộc vào việc xã hội các nước phải đồng lòng để mang đến hiệu quả cần thiết. Mỗi quốc gia, mỗi công ty và mỗi cá nhân đều phải làm những bước đi đúng đắn và khó khăn. Hiện vẫn chưa thể nói trước được họ sẽ làm như thế nào.

Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu được chấp thuận: Chuyện gì xảy ra tiếp theo? - ảnh 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cùng Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius và Tổng thống Pháp Francois Hollande trong diễn đàn COP21.

Thêm vào đó, ngay cả khi tất cả đều tuân thủ theo những nguyên tắc trong thỏa thuận, nó có thể sẽ không đủ để ngăn chặn những hậu quả khủng khiếp mà biến đổi khí hậu gây ra. Khoa học đã đưa ra những bằng chứng cho thấy thiên nhiên đang thay đổi theo chiều hướng xấu, ví dụ như hiện tượng băng tan, khí CO2 giải phóng từ các tầng đất ở hai cực, và đây là những vấn đề mà các nước vẫn chưa có biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, chúng ta không nên phủ nhận những gì đã đạt được từ thỏa thuận này. 

Đối với ngành công nghiệp năng lượng, ngay từ trước khi thỏa thuận này được chấp thuận, các nước trên thế giới đã đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng sạch, cụ thể là Mỹ, Đức hay Trung Quốc. Ngành công nghiệp khai thác than đang chững lại, trong khi đó nhu cầu mua khí đốt chỉ mới bắt đầu tăng lên. Nói cách khác, tình hình đang dần diễn ra theo xu hướng có lợi cho thỏa thuận môi trường ở Paris.

Từ trước tới nay, các nhà khoa học tin rằng việc chuyển sang sử dụng năng lượng sạch sẽ diễn ra dần dần, và chúng ta sẽ còn phải phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch trong thời gian tới. Một trong những thành công của thỏa thuận Paris đó là nó đã thay đổi cách suy nghĩ này.

Theo bà Stephanie Pfeifer, giám đốc điều hành của quỹ IIGCC, một mạng lưới gồm 120 nhà đầu tư và ngân sách lên đến 13 nghìn tỉ euro, văn bản này “giúp các nhà đầu tư châu Âu có thể tự tin nêu ra nguy cơ của những tài sản gây ra lượng khí thải lớn, đồng thời tìm kiếm những cơ hội đầu tư vào các nguồn năng lượng sạch”.

Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu được chấp thuận: Chuyện gì xảy ra tiếp theo? - ảnh 2

Băng tan là một trong những vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra.

Trong khi đó, một câu hỏi khác được đặt ra đó là thỏa thuận này liệu có thúc đẩy hoạt động nghiên cứu các công nghệ mới, góp phần loại bỏ lượng CO2 trong không khí hay không. Các nhà khoa học nhận định rằng, mục tiêu mà thỏa thuận Paris đặt ra sẽ không khả thi, trừ phi thế giới có biện pháp nào đó để có thể tiêu hủy khí CO2 trên diện rộng.

Nói về thỏa thuận Paris, ông John Schellnhuber, giám đốc Viện Nghiên cứu Ảnh hưởng Khí hậu Potsdam (Đức) cho biết: “Để khí hậu có thể ổn định trở lại, lượng khí CO2 thải ra ngoài môi trường phải được loại bỏ càng sớm càng tốt sau năm 2050. Công nghệ năng lượng sinh học cũng như đẩy mạnh nuôi trồng rừng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kiềm chế lượng khí thải trong môi trường, tuy nhiên chúng ta phải có biện pháp để xử lý CO2”.

Như vậy trong những thập kỷ tới đây, bên cạnh việc hạn chế lượng khí thải công nghiệp, các nước cũng sẽ có nhiều biện pháp nhằm xử lý khí CO2 có thể sẽ được áp dụng.

Như vậy, thỏa thuận Paris rõ ràng là một sự kiện quan trọng. Bên cạnh việc theo dõi tình hình biến đổi khí hậu, chúng ta cũng cần phải khuyến khích các doanh nghiệp cũng như đi tìm những công nghệ mới để cứu lấy môi trường.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !