Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Facebook chặn các Page xúc phạm nhà tiên tri Mohammed

Một tòa án đã đe dọa không cho Facebook tiếp tục hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ nếu gã khổng lồ công nghệ Mỹ không chặn một số trang mà họ cho là xúc phạm nhà tiên tri Mohammed.

Tập đoàn phát thanh truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ công bố, phán quyết này được thông qua vào hôm Chủ nhật (25/1).

Nguồn tin Reuters cho hay, hôm thứ Hai (26/1),  Facebook đã tuân thủ yêu cầu pháp lý của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách chặn một trang vi phạm.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Facebook chặn các Page xúc phạm nhà tiên tri Mohammed - ảnh 1

Ảnh minh họa

Phán quyết của tòa án là động thái mới nhất nhằm gỡ bỏ các tài liệu được coi là xúc phạm sự nhạy cảm tôn giáo tại quốc gia coi đạo Hồi là tôn giáo chính.

Hồi đầu tháng này, các công tố viên đã tiến hành một cuộc điều tra sau khi một tờ báo cho đăng tải lại một số hình vẽ biếm họa từng xuất hiện trên tờ tạp chí Charlie Hebdo của Pháp. Tòa soạn tạp chí trào phúng này đã trở thành tâm điểm của dư luận sau khi bị các chiến binh Hồi giáo cực đoan tấn công.

Hai anh em Kouachi đã giết hại 12 phóng viên của tờ tạp chí, trong khi các nhân chứng cho biết những kẻ khủng bố muốn trả thù cho vụ việc Charlie Hebdo “dám” đăng một loạt hình vẽ biếm họa nhà tiên tri Mohammed.

Tờ báo công nghệ The Verge cho biết, đây không phải lần đầu Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Năm ngoái, nhà cầm quyền đã chặn truy cập vào Twitter sau khi người dùng đăng tải hình ảnh Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu với đường dẫn đến một vụ bê bối tham nhũng. Thậm chí, chính quyền sở tại còn áp đặt một lệnh cấm hai tháng với YouTube vì lí do tương tự.

Bên cạnh đó, hồi tháng 12/2014, cảnh sát đã bắt giữ hơn 20 phóng viên và Giám đốc Điều hành công ty truyền thông. Động thái này đã bị Liên minh châu Âu lên án là một cuộc tấn công vào quyền tự do báo chí.

Phát ngôn viên của Facebook từ chối bình luận về phán quyết của tòa án.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Independent - một nhật báo của Anh thành lập năm 1986 và là một trong những nhật báo quốc gia trẻ nhất ở Anh.

Phương Lâm (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !