Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiến công “sào huyệt” lực lượng người Kurd ở Syria

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố rằng một chiến dịch quân sự tại khu vực Afrin, phía Bắc Syria, do người Kurd kiểm soát đã bắt đầu.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã tuyên bố rằng họ đã tập kích vào các cứ điểm và hầm trú ẩn của các lực lượng vũ trang người Kurd gồm Đảng Lao động Kurdistan (PKK), PYD và YPG sau khi các tay súng người Kurd đã tấn công căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự chống lực lượng vũ trang người Kurd tại Syria.

Ông Erdogan cho biết: “Chúng tôi sẽ tiêu diệt hành lang khủng bố dần dần, giống như đã làm ở Jarabulus và El-bab (hai thành phố của Syria có binh lính người Kurd), bắt đầu từ phía Tây. Chiến dịch ở Afrin về cơ bản đã bắt đầu trên chiến trường, và tiếp theo sẽ là Manbij”. Ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần nói rằng ông sẽ nghiền nát lực lượng vũ trang người Kurd, vốn bị Ankara coi là một hiểm họa lớn đối với an ninh nước này, tại Afrin.

Các hoạt động quân sự nhằm vào vùng lãnh thổ người Kurd tại Syria đã khiến nội chiến ở quốc gia này bước sang gia đoạn mới. Việc Ankara đối đầu với lực lượng người Kurd, một đồng minh quan trọng của Mỹ, cũng diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang rất không tốt đẹp.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tập trung vào cuộc chiến chống lại tàn dư của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và gọi các hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin là động thái gây bất ổn.

Vào ngày 19/1, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu bằng các cuộc pháo kích, tuy nhiên vẫn chưa có binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nào tiến vào Afrin.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cũng đã lên tiếng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy cớ bị tấn công để thực hiện chiến dịch quân sự tại Syria. SDF, một liên minh gồm các lực lượng người Kurd và Ả Rập chống IS, cho biết họ sẽ buộc phải tự vệ nếu bị tấn công.

Anh Tuấn (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !