Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ cung cấp miễn phí vũ khí cho quân người Kurd ở Syria

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh, trong khi Mỹ và đồng minh từ chối bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ thì lại cung cấp phần lớn vũ khí “miễn phí” cho các lực lượng người Kurd hoạt động ở Syria.

“Chúng tôi không thể mua vũ khí của Mỹ bằng chính tiền của mình nhưng thật không may, Mỹ và lực lượng liên quân lại cung cấp vũ khí đạn dược cho các tổ chức khủng bố mà còn là miễn phí”, ông Erdogan phát biểu trên kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV hôm 21/4.

Cũng theo ông Erdogan, mối đe dọa lớn hiện nay với Thổ Nhĩ Kỳ lại xuất phát từ cái gọi là “những đối tác chiến lược”.

Các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Washington vẫn tiếp tục vũ trang cho các tay súng phiến quân ở Syria bằng việc điều động các đoàn chở đủ loại vũ khí tới khu vực này. Cụ thể, Mỹ đã điều 5.000 xe tải chở vũ khí tới khu vực phía bắc Syria, theo ông Erdogan. 

Trong khi đó, Mỹ coi Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) là một đồng minh cùng chiến đấu ở Syria. Còn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được cho được huấn luyện và trang bị vũ khí từ Mỹ.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn nằm trong danh sách khủng bố của quốc gia này.

Hồi tháng 12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn cung cấp số vũ khí trị giá 393 triệu USD cho các đối tác ở Syria và YPG nằm trong số này. Mỹ còn công bố ý định thành lập một quân đoàn người Kurd gồm 30.000 thành viên hoạt động dọc khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái của Mỹ khiến Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng tức giận. Vào ngày 20/1, Ankara đã cho triển khai chiến dịch “Cành ô liu” với mục tiêu quét sạch các tay súng SDF ra khỏi khu vực phía bắc Syria gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhiều lần cáo buộc SDF đào tạo các chiến binh nhí cũng như thành lập các chốt kiểm soát ngay tại những khu vực đông dân cư nhằm dùng dân thường làm lá chắn sống trước các đợt tấn công từ bên ngoài. 

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !