Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hạn chế người dân mua ô tô điện Trung Quốc

Chính phủ nước này đã phải ban hành quy định mới nhằm hạn chế người dân trong nước mua ô tô điện Trung Quốc.

Mới đây, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã có biện pháp mới nhằm hạn chế người dân trong nước mua ô tô điện Trung Quốc, thông qua quyết định tăng thuế nhập khẩu thêm 40% đối với những mẫu ô tô điện đến từ nước này.

Đây quả là một tin không vui đối với những nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, đặc biệt là nhà sản xuất xe điện lớn thứ hai thế giới – BYD khi hãng xe này mới đây đã kí kết biên bản ghi nhớ với nhà phân phối ALJ Turkiye để bán xe điện tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo truyền thông địa phương, mức thuế mới mà Thổ Nhĩ Kỳ áp lên xe điện Trung Quốc sẽ gây thiệt hại cho thương mại giữa hai nước.

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Railfreight

Mức thuế mới được đưa ra sau khi doanh số bán xe điện tại Thổ Nhĩ Kỳ tăng gần gấp 3 lần trong năm 2022, lên 7.733 xe. Mức tăng trưởng này một phần là do thuế tiêu dùng của ô tô điện tại đây thấp hơn so với các dòng ô tô sử dụng động cơ đốt trong. Bên cạnh đó, hiện ô tô điện cũng chiếm hơn 1% thị trường ô tô chở khách ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái tăng mức thuế quan lên các dòng ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc cũng là một phần trong kế hoạch thúc đẩy sự phát triển của các nhà sản xuất ô tô điện nội địa, cụ thể là thương hiệu Togg.

Chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đang chuẩn bị tung ra mẫu ô tô điện sản xuất nội địa đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tăng thuế nhập khẩu là rào cản với các hãng xe điện Trung Quốc như BYD. Ảnh: BYD

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng việc làm cho ô tô điện Trung Quốc đắt hơn sẽ khuyến khích người dân chuyển hướng sang mua xe điện nội địa Togg.

Trước đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã hỗ trợ cho dự án xe điện Togg bằng cách giảm thuế, cấp đất xây dựng nhà máy và cho vay với lãi suất thấp. Chính phủ nước này còn đảm bảo sẽ mua 30.000 chiếc ô tô điện của Togg mỗi năm trong giai đoạn từ nay đến năm 2035.

Theo kế hoạch, mẫu ô tô điện đầu tiên của Togg sẽ là một mẫu SUV và ra mắt trước cuối năm nay. Trước đó phiên bản concept của mẫu SUV này cũng đã được giới thiệu vào năm 2019. Theo nguồn tin rò rỉ, phiên bản thương mại và bản concept của mẫu SUV điện này sẽ không có quá nhiều khác biệt với nhau. 

Mẫu ô tô điện của Togg sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới (Ảnh: Railfreight)

Bên cạnh đó, mẫu SUV đầu tiên của Togg cũng sẽ có 2 phiên bản, trong đó bản tiêu chuẩn sử dụng 1 mô-tơ điện với công suất tối đa 200 mã lực và bản cao cấp sử dụng 2 mô-tơ điện với tổng công suất 400 mã lực.

Phạm vi hoạt động của hai phiên bản này sau khi sạc đầy pin lần lượt là 500 km và 400 km. Pin của mẫu xe điện này được đồn là sẽ do nhà máy liên doanh giữa Togg và công ty Trung Quốc Farasis Energy sản xuất. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho hay mẫu xe này sẽ sử dụng pin của Đức.

Nhật Minh (Theo Railfreight)

Phi công Israel từ chối chở Thủ tướng Netanyahu tới Anh

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu buộc phải hoãn chuyến thăm Anh do một số phi công từ chối chở ông trên máy bay.

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan yêu cầu điều tra giáo viên cắt tóc hơn 100 học sinh

Một giáo viên Thái Lan bị điều tra vì cắt tóc của hơn 100 học sinh để trừng phạt các em vì vi phạm các quy định về kiểu tóc. Vụ việc đã gây ra làn sóng phản ứng.

Câu chuyện về ngôi làng Nhật Bản không có trẻ sơ sinh trong suốt 25 năm

Cách đây 7 năm, cậu bé Kentaro Yokobori chào đời ở làng Kawakami, quận Sogio và trở thành đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của ngôi làng sau 25 năm không có em bé nào được sinh ra.

Tiểu bang Mỹ cấm người dưới 18 tuổi dùng mạng xã hội nếu bố mẹ không cho phép

Bang Utah của Mỹ vừa thông qua luật yêu cầu sự cho phép rõ ràng của cha mẹ đối với bất kỳ ai dưới 18 tuổi muốn sử dụng các mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram…

Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp

Ngày 23/3, hơn 250 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp để phản đối việc Tổng thống Emmanuel Macron buộc Quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần bỏ phiếu.

Ông Medvedev cảnh báo Đức về hành động bị Nga coi là tuyên chiến

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nếu Đức quyết định thực thi lệnh "bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) thì chính là tuyên chiến với Nga.

Cảnh sát Australia vây bắt các nghi phạm dùng máy bay vận chuyển 52kg ma túy

Các sĩ quan cảnh sát Australia đã vây bắt các nghi phạm chuyên chở khối lượng lớn ma túy bằng máy bay ngay sau khi chúng hạ cánh xuống khu vực hẻo lánh ở Monto, bang Queensland.

Du khách chơi trò rơi tự do bị đứt cáp giữa chừng

Một du khách muốn tìm cảm giác mạnh bằng trò rơi tự do đã phải vào bệnh viện sau khi sợi dây bungee buộc vào chân anh ta bị đứt giữa chừng. Vụ việc xảy ra tại thành phố du lịch nổi tiếng Pattaya của Thái Lan.

Dân mạng trầm trồ về lịch trình du lịch Việt Nam do trí tuệ nhân tạo đưa ra

Muốn một mình du lịch Việt Nam trong 12 ngày nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Mel - một cô gái Singapore đã dùng công cụ Trí tuệ Nhân tạo (AI) để giúp lên lịch trình chi tiết.

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Đang cập nhật dữ liệu !